BIOSCOPE Game of Thrones Valar Morghulis ความตาย

ชวนอ่าน BIOSCOPE 192 : เมื่อชีวิตคือ ‘ของชั่วคราว’ และความตายคือ ‘ของธรรมดา’ ในซีรีส์แห่งทศวรรษ Game of Thrones

Home / Editor's cut / ชวนอ่าน BIOSCOPE 192 : เมื่อชีวิตคือ ‘ของชั่วคราว’ และความตายคือ ‘ของธรรมดา’ ในซีรีส์แห่งทศวรรษ Game of Thrones

หมายเหตุ : บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของซีรีส์ Game of Thrones หลายซีซั่น

 

ผมคิดอยู่นานว่าเราควรพูดถึง ‘ความตาย’ อันโด่งดังของ Game of Thrones ใน BIOSCOPE ฉบับนี้ดีไหม

เพราะ ‘ความตาย’ หรือก็คือฉากการฆ่าตัวละครของผู้เขียนและผู้สร้าง GOT ทั้ง จอร์จ อาร์ อาร์ มาร์ติน, เดวิด เบนิออฟฟ์ และ ดี บี ไวส์ส นั้น ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือการเล่าเรื่องชิ้นสำคัญที่ช่วยให้ซีรีส์ชุดนี้เป็นที่จดจำฝังใจของผู้ชมหลัก 10 ล้านจากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก ด้วยค่าที่พวกเขามักลงมือสังหารตัวละครที่ผู้ชมรักใคร่(หรือแม้แต่เกลียดชัง)อย่างไม่ทันตั้งตัวด้วยวิธีการที่เลือดเย็นอยู่เสมอ ตลอด 8 ซีซั่น 73 เอพิโซดในระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา

จากการถูกบั่นคอของ เน็ด สตาร์ค; การถูกสังหารหมู่ในงานวิวาห์สีเลือดของ ทาลิซา, เคตลีน และ ร็อบบ์ สตาร์ค; การถูกวางยาจนดับดิ้นของ จ็อฟฟรีย์ บาราเธียน; การเสียสละยืนกั้นประตูและฝูงผีดิบน้ำแข็งของ โฮดอร์ มาจนถึงการสิ้นชีวิตของ แดเนรีส ทาร์แกเรียน โดยน้ำมือของ จอน สโนว์ ผู้เป็นที่รัก …ความตายเหล่านี้อาจทำให้เราตื่นตระหนก โศกเศร้า หดหู่สิ้นหวัง หรือแม้กระทั่งสะใจในชะตากรรมของเหล่าตัวละครอย่างรุนแรง แต่ก็เพราะความตายเหล่านี้อีกเช่นกันที่ทำให้เราได้ซาบซึ้งถึงสัจธรรมของซีรีส์อย่าง Valar Morghulis หรือ “ทุกชีวิตล้วนต้องตาย” ในภาษาวาลีเรียน และตระหนักว่า ไม่มีอะไรทั้งนั้นที่คงทนถาวร ทั้งมนุษย์-อมนุษย์, ความดี-ความเลว, ฮีโร่-วายร้าย, ฯลฯ

ความตายใน GOT ช่วยย้ำเตือนเราว่า ทุกสิ่งย่อมมีวันสูญสลายพ่ายแพ้ให้แก่กฎแห่งธรรมชาติในข้อนี้ด้วยกันทั้งนั้น และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปยึดมั่นกับ ‘ของชั่วคราว’ ในชีวิตจนเกินไป แต่จงยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว, เผชิญหน้ากับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น และเตรียมพร้อมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างมีสติเท่าทัน พร้อมกับการสูญเสียและการเปลี่ยนแปลงของโลกและชีวิตในทุกขณะจิต ดังที่เหล่าตัวละครในซีรีส์(และผู้ชมนอกจอที่รักพวกเขา)พยายามรับมือด้วยมาโดยตลอด

และนั่นก็ทำให้ผมตัดสินใจได้ว่า เราจะไม่พูดถึงความตายกันในฉบับนี้ เพราะถึงอย่างไร ความตายก็ได้ถูกพูดถึงในเนื้อหาไปตลอดทั้งเล่มอยู่แล้ว และความตายจะยังคงวนเวียนอยู่รอบตัวเราเสมอมาและเสมอไป

ไม่ต่างอะไรกับเรื่องราวในซีรีส์ที่สอนให้เรามองความตายเป็นแค่ ‘ของธรรมดา’ อย่าง Game of Thrones

 

ธีพิสิฐ มหานีรานนท์

บรรณาธิการ BIOSCOPE

 

สั่งซื้อบุ๊คกาซีน BIOSCOPE Issue 192 : GAME OF THRONES ได้ ที่นี่