Editor’s Cut : นักศึกษาภาพยนตร์กับการเปลือยกายในเช้าวันหยุด

Home / Editor's cut / Editor’s Cut : นักศึกษาภาพยนตร์กับการเปลือยกายในเช้าวันหยุด

เช้าวันหนึ่งเมื่อสิบหกปีที่แล้ว น่าจะถือเป็นครั้งแรกที่ผม ‘เปลือยกาย’ ต่อหน้าคนอื่น

มันเริ่มต้นมาจากบทสนทนาสั้นๆ ในเย็นวันหนึ่งขณะที่ผมยังเป็นนักศึกษาปี 3 ที่เพิ่งลงเรียนวิชาในเอกภาพยนตร์ได้ไม่นาน เพื่อนผู้หญิงร่วมเอกคนหนึ่ง-ที่ไม่ได้สนิทกันมากนัก-เดินตรงมาหาผมทันทีที่เลิกคลาสส์ เธอยืนจดๆ จ้องๆ อยู่สักพักแล้วจึงเอ่ยปากขึ้น “เราว่าจะถ่ายพอร์เทรตขาว-ดำเป็นการบ้านส่งในวิชาถ่ายภาพน่ะ” เธอหยุดชะงักไปเกือบครึ่งนาที ก่อนมองหน้าผมด้วยสายตาที่เด็ดเดี่ยวตามประสาสาวมั่น “…เราอยากถ่ายนู้ดผู้ชาย” ผมอึ้งกับประโยคนั้นเล็กน้อย “แต่ไม่มีใครกล้ามาเป็นแบบให้เราเลย พอลองไปถาม ผู้ชายพวกนั้นก็มองเราแปลกๆ” ผมนิ่งฟัง เธอกลั้นใจแล้วพูดต่อ

“มาเป็นแบบให้เราได้ไหมอ่ะ” วูบหนึ่งในแววตาของเธอแสดงถึงความสับสนกังวลใจในแบบที่ผมไม่เคยเห็นจากเธอมาก่อน “…แต่ถ้ารู้สึกแปลกๆ หรือไม่โอเคก็ไม่เป็นไรนะ เราเข้าใจ เดี๋ยวเราอาจจะลองไปถาม…”

“อือ ได้แหละ” ผมตอบเธอไปง่ายๆ แบบนั้น แม้จะแอบหวั่นใจอยู่ลึกๆ กับ ‘ครั้งแรก’ ของตัวเองก็ตาม

The Dreamers

เช้าวันถ่ายงานเป็นวันหยุดธรรมดาๆ ที่อากาศแจ่มใสกำลังดี เราสองคนนัดเจอกันคล้ายกับจะออกไปเดินเที่ยวสยามฯ เพียงแต่สิ่งที่เราทำคือการไป ‘ถ่ายนู้ด’ กันในบ้านเปล่าหลังหนึ่ง โดยในช่วงแรกๆ นั้น เราต่างคนต่างประหม่า เธอยังไม่มั่นใจกับภาพที่ถ่าย ส่วนผมเองก็ยังตื่นเต้นกับการยืนร่างเปลือยเปล่าอยู่ในผ้าขนหนูผืนเดียว ซึ่งทุกครั้งที่เราได้ท่าทางหรือมุมกล้องที่ใช่ ผมต้องถอดเสื้อผ้าออกเพื่อให้เธอกดชัตเตอร์ แม้จะเขินอายและเก้ๆ กังๆ ด้วยกันทั้งคู่ แต่ยิ่งถ่ายไป เราก็ยิ่งผ่อนคลายและเข้าขากันมากขึ้น จนงานชิ้นนี้สำเร็จลงได้ด้วยดี – ผมไม่แน่ใจว่าเธอได้คะแนนจากภาพเปลือยของผมไปเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆ คือเพื่อนร่วมคลาสส์ฮือฮากับความใจเด็ดของเรามาก ถึงขนาดตามแซวกันอยู่เป็นวันๆ เลยทีเดียว

ทว่าเหนือสิ่งอื่นใด เช้าวันนั้นได้ทำให้ผมตระหนักว่า การเปลือยกาย-ไม่ว่าจะต่อหน้าใครหรือไม่-เป็นเพียงแค่เรื่องธรรมดาสามัญอีกเรื่องหนึ่งของมนุษย์ และก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายที่น่าหวาดหวั่นหรืออับอายอย่างที่ใครๆ กล่าวหา

มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองและให้คุณค่าผ่าน ‘เลนส์’ แบบไหนต่างหาก

 

ธีพิสิฐ มหานีรานนท์

บรรณาธิการ BIOSCOPE