Alfonso Cuarón Gael García Bernal Y Tu Mamá También

Editor’s Cut : เรือนร่างของเพศหญิงที่เปี่ยมความหมายใน Y Tu Mamá También

Home / Editor's cut / Editor’s Cut : เรือนร่างของเพศหญิงที่เปี่ยมความหมายใน Y Tu Mamá También

Y Tu Mamá También (And Your Mother Too) คือหนังเรื่องแรกๆ ในชีวิตที่ผมดูแล้วรู้สึกว่ามัน โป๊ เหลือเกิน

จะไม่ให้ผมเรียกหนังเม็กซิกันปี 2001 ของผู้กำกับ อัลฟองโซ กัวรอง (ที่ต่อมาโด่งดังสุดๆ กับ Gravity ในปี 2013) เรื่องนี้ว่า ‘โป๊’ ได้ยังไงไหว เพราะแค่เปิดฉากมาเพียงไม่กี่นาที เราก็ได้เห็นสองหนุ่มเพื่อนซี้วัยละอ่อนอย่าง เตโนช และ ฮูลิโอ มีเซ็กซ์สั่งลากับแฟนสาวของพวกเขาก่อนที่พวกเธอจะบินไปเที่ยวด้วยกันเสียแล้ว นี่ยังไม่นับการแก้ผ้าโชว์เรือนร่างและของสงวนของสองหนุ่มแบบโจ๋งครึ่มตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตอนที่พวกเขาแข่งกันช่วยตัวเองตรงสระน้ำ, แกล้งกันในห้องอาบน้ำ หรือลองมีเซ็กซ์กับสาวใหญ่ทั้งในห้อง ริมสระ หรือแม้แต่บนรถ!

แต่ก็เป็นครั้งแรกๆ อีกเหมือนกันที่ผมรู้สึกว่า นี่คือ ความโป๊ในหนังที่ซ่อน สารบางอยางเอาไว้อย่างแยบคาย 

เพราะหากมองกันอย่างผิวเผิน พล็อตของหนังเรื่องนี้แทบจะไม่ต่างอะไรกับหนังโป๊ซอฟต์คอร์โดยทั่วไป เพราะมันว่าด้วยหนุ่มฮอร์โมน(เพศ)เดือดพล่านสองคนที่พยายามชักชวน ลุยซา สาวใหญ่ทรงสะบึมที่เพิ่งโดนสามีนอกใจให้ออกเดินทางไป ‘หาดสวรรค์’ กับพวกเขาเพื่อเผด็จศึกเธอให้จงได้ ทว่าภายใต้เรือนร่างอันเปลือยเปล่านั้น กัวร็องกลับแฝง เรื่องเล่าอื่นๆเอาไว้ในหลากหลายระดับ ทั้งเรื่องการเมือง (หนังพูดเรื่องความแตกต่างทางชนชั้นผ่านสองหนุ่มที่มีฐานะต่างกัน กระทั่งความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่สะท้อนออกมาผ่านบรรดาตัวประกอบชายขอบ), การเติบใหญ่ (การเดินทางของทั้งคู่นั้นช่างทุลักทุเลและเต็มไปด้วยอุปสรรค – ซึ่งก็รวมถึงเรื่องเซ็กซ์ที่ยังคงเป็นเรื่องที่พวกเขาด้อยประสบการณ์อยู่) ไปจนถึงการนิยามตัวตนทางเพศ (พวกเขาทำตัวห่ามห้าวโชว์แมน แต่กลับไม่ได้เจ๋งในเรื่องเพศอย่างที่โม้ไว้ แถมสุดท้ายยังเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสองต้องย้อนไปตั้งคำถามถึงตัวตนทางเพศและความสัมพันธ์แมนๆ ระหว่างกันที่ผ่านมาด้วย)

 

แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ในหนังที่ทุกอย่างดู ‘โคตรจะแมน’ เรื่องนี้ ตัวละครที่เข้มแข็งที่สุดกลับกลายเป็น ผู้หญิง อย่างลุยซานี่เอง เพราะหนังเผยให้เราเห็นตั้งแต่ต้นว่า นอกจากเธอจะถูกสามีปันใจแล้ว เธอก็ยังเพิ่งรู้ว่าตนป่วยเป็นโรคร้ายที่อาจทำให้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกไม่นาน ทว่าเธอกลับเลือกที่จะหาความสุขใส่ตัวด้วยการเดินทางไปกับสองหนุ่ม พร้อมสอนบทเรียนอันล้ำค่าทั้งในเรื่องเซ็กซ์และการใช้ชีวิตให้กับพวกเขา – เธอคือผู้ควบคุมผู้ชายเหล่านี้ให้สยบยอมและตื่นรู้ด้วย พลังทางเพศของเธอเอง

ฉะนี้แล้ว ‘ความโป๊เปลือย’ -ที่อาจหมายรวมไปถึง ‘เซ็กซ์’ ด้วยนั้น- จึงสามารถกลายเป็นเครื่องมือต่อรองเชิงอำนาจของผู้หญิงได้พอๆ กับผู้ชายและคนเพศอื่นๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

 

ธีพิสิฐ มหานีรานนท์

บรรณาธิการ BIOSCOPE