Daniel Radcliffe Harry Potter แดเนียล แรดคลิฟฟ์ แฮร์รี พ็อตเตอร์

‘คนเห็นผมในบท แฮร์รี พ็อตเตอร์ มานานเกินไปแล้ว’ เป็นม่าย เป็นคนเด๋อ เป็นศพ หลากบทบาทของ แดเนียล แรดคลิฟฟ์

Home / bioscope, Bioscope focus / ‘คนเห็นผมในบท แฮร์รี พ็อตเตอร์ มานานเกินไปแล้ว’ เป็นม่าย เป็นคนเด๋อ เป็นศพ หลากบทบาทของ แดเนียล แรดคลิฟฟ์

“ผมอยากลองรับบทที่หลากหลายมากกว่านี้ดูเพราะที่ผ่านมาคนเห็นผมในบทเพียงบทเดียวมานานมากแล้ว” แดเนียล แรดคลิฟฟ์ กล่าวไว้เช่นนั้นหลังถ่ายทำ Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2 (2011, เดวิด เยตส์) ไปได้ไม่นาน “เอาจริงๆ นะ (การรับบทที่หลากหลาย)นี่เป็นสิ่งที่นักแสดงอยากได้มากที่สุดแล้วครับ”

ไม่น่าแปลกใจที่เขาจะพูดเช่นนั้น เพราะระยะเวลาที่เขารับบทเป็นพ่อมดน้อย แฮร์รี พ็อตเตอร์ ในหนังแฟรนไชส์ Harry Potter ก็กินเวลาร่วม 10 ปีเต็มพอดี (2001-2011) นั่นทำให้เขาถูกจดจำในภาพลักษณ์หนุ่มน้อยใส่แว่นทรงกลมผู้มีรอบแผลเป็นรูปสายฟ้าอยู่ตลอดเวลา แม้ระหว่างทางจะรับบทอื่นอยู่ประปรายบ้างก็ตาม และนั่นก็เป็นสาเหตุให้นักแสดงหนุ่มเลือดอังกฤษนี้มองหาบทบาทใหม่ๆ ที่จะสร้างความประทับใจให้คนดูหนังมากกว่าบทบาทเดิมๆ นำมาสู่การรับบทเป็นตัวละครสุดเซอร์ในหนังหลากรูปแบบ

และนี่คือบางบทสุดเหวอของเขาหลังเสร็จสิ้นภารกิจการเป็นพ่อมดน้อย!

 

เป็นพ่อม่ายผจญผีใน The Woman in Black (2012, เจมส์ วัตกินส์)

หลังสิ้นสุดบทบาทการเป็นแฮร์รี พ็อตเตอร์ พ่อหนุ่มแรดคลิฟฟ์ก็ประเดิมด้วยบทพ่อม่ายมันซะเลยจ้า เล่นเอาแฟนคลับที่ตามลุ้นตามให้กำลังใจเขาในหนังเรื่องใหม่นั้นงุนงงกันสุดๆ เพราะจากบทพ่อมดวัย 17 กระโดดไปเป็นนักกฎหมายวัยกลางคนซะได้ แถมยังต้องตามไขปริศนาลึกลับที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านที่เขาไปเยือน ทั้งการตายของเด็กจำนวนมาก ไปจนผู้หญิงปริศนาที่ดูเหมือนเธอจะไม่ได้อยู่ในภพเดียวกับเขา

หนังทำเงินเป็นที่น่าพอใจก็จริงอยู่ แต่ระยะเวลาเพียงปีเดียวไม่ทำให้ภาพจำของแฮร์รี พ็อตเตอร์เลือนหายไปจากตัวเขาทันที เขาจึงต้องเดินหน้าพิสูจน์ตัวเองต่อมาในบทหนังปี 2013 เรื่องต่อไป

 

เป็นนักเขียนหนุ่มใน Kill Your Darlings (2013, จอห์น โครคิดาส)

บท อัลเลน กินสเบิร์ก กวีชาวอเมริกันนั้นไม่ง่ายเลยเพราะนอกจากเขามีตัวตนอยู่จริงแล้ว เรื่องราวยังเกิดขึ้นในยุค 1940 ที่อเมริกาเต็มไปด้วยความสั่นคลอนและเปลี่ยนแปลงทางสังคม กินสเบิร์กที่เป็นเกย์จึงพบทั้งความเจ็บปวด สุขสมหวังระคนกันไประหว่างยังมีชีวิต แน่นอนว่ามันกลายเป็นบทที่ทำให้แฟนหนังพ็อตเตอร์ช็อคอ้าปากค้างอีกครั้ง เพราะนอกจากแรดคลิฟฟ์จะแสดงบทบาทได้อย่างเหนือชั้นแล้ว เขายังเข้าฉากเลิฟซีนกับ เดน ดีฮาน (รับบทเป็น ลูเซียน คาร์) อย่างดุเดือดอีกด้วย

 

เป็นผู้ชายมีเขา (แต่ไม่มีเรา) ใน Horns (2013, อเล็กซานดรา เอจา)

และในปีเดียวกันนี้ แรดคลิฟฟ์ก็ท็อปฟอร์มด้วยการรับบทเป็น เพอร์ริส ชายผู้ที่ตื่นมาแล้วพบว่าแฟนสาวถูกฆ่าข่มขืน นอนเสียชีวิตอยู่ข้างๆ แถมเขา-ซึ่งจำอะไรไม่ได้เลย-ถูกเพ่งเล็งว่าเป็นฆาตกร หนำซ้ำ ระหว่างที่เขาดิ้นรนสืบคดีด้วยตัวเอง ก็พบว่าบนหัวนั้น มีเขาคู่หนึ่งค่อยๆ งอกออกมา (กรี๊ด!) แถมพลังพิเศษที่ทำให้คนรอบตัวยอมสารภาพบาปได้

 

เป็นหนุ่มหลงรักคนมีเจ้าของแอบมองอยู่เช้าเย็น What If (2013, ไมเคิล ดาวซี)

ปี 2013 ช่างเป็นปีของแรดคลิฟฟ์จริงๆ เมื่อนี่คือหนังลำดับที่สามที่ทยอยเข้าฉายในปีนั้นเพียงปีเดียวของเขา และเรื่องนี้เองที่ในที่สุดแล้ว-หลังเป็นกวียุค 40 และเป็นผู้ชายมีเขา-แรดคลิฟฟ์ก็ได้รับบทเป็นพ่อหนุ่มบ้านๆ เสียที แต่บท วอลเลซ นั้นก็ไม่ใช่จะเล่นง่ายๆ เพราะในความธรรมดาของมันนั้น เขาต้องใช้พลังมหาศาลในการดึงคนดูให้มาตกหลุมรักเจ้าหนุ่มบ้านๆ ที่แอบไปตกหลุมรักสาวน้อยซึ่งมีแฟนแล้วคนหนึ่ง ซึ่งแรดคลิฟฟ์ก็ใช่เสน่ห์เฉพาะตัวของเขาผสมเข้ากับคาแร็กเตอร์ตัวละครจนทำให้เราตกหลุมรักได้สำเร็จในที่สุด

 

เป็นสเนป เป็นคนปลุกศพให้คืนชีพใน Victor Frankenstein (2015, พอล แม็กกุยแกน)

และอีกสองปีต่อมา หลังหายไปเล่นซีรีส์เล็กๆ แรดคลิฟฟ์ก็กลับมาพร้อมบทพิเศษๆ อีกครั้ง หากใครที่เคยอ่านวรรณกรรมว่าด้วยแฟรงเกนสไตน์ อาจจำได้ว่าเขาคือนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ร่วมมือกับ อิกอร์ (แรดคลิฟฟ์) ผู้ช่วยคนสนิทในการเย็บซากศพขึ้นมาจนเป็นร่างคนหนึ่งคนและปลุกมันให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง กระทั่งเมื่อทำสำเร็จ ศพยักษ์ที่ว่า-ซึ่งถูกตั้งชื่อตามผู้ให้กำเนิดมันอย่างแฟรงเกนสไตน์-กลับออกอาละวาดเกินควบคุม!

 

เป็น เอ่อ… ศพ… ที่เอ่อ… ตดได้… Swiss Army Man (2016, แดน ควาน, แดเนียล ไชเนิร์ต)

นี่เป็นบทที่พิลึกพิลั่นที่สุดเท่าที่แรดคลิฟฟ์หรือใครต่อใครน่าจะเคยแสดงมาแล้ว! หนังเล่าถึง แฮงค์ (พอล ดาโน) ที่ถูกทะเลซัดไปติดเกาะและพบว่าที่ชายฝั่งนั้นมีศพปริศนา (แรดคลิฟฟ์) นอนอยู่ แถมความที่ศพขึ้นอืดยังทำให้ร่างนั้นปล่อยลมออกมาเป็นระยะๆ ซึ่งทำให้เคลื่อนที่ได้ ทำให้แฮงค์คิดการณ์ใหญ่ด้วยการจะใช้ศพนี้เป็นพาหนะในการเดินทางกลับแผ่นดิน (อะรั๊ยยยย!)

แหงล่ะว่ามันกลายเป็นหนังที่ทำให้ทุกคนรอบตัวช็อคกับบทบาทของแรดคลิฟฟ์แบบสุดๆ เพราะนอกจากจะเป็นศพแล้ว ยังเป็นศพที่ต้องตดตลอดเวลาอีกด้วย! (อย่างไรก็ดี นี่เป็นหนังที่แรดคลิฟฟ์ยกย่องว่าเป็นเรื่องโปรดที่สุดของเขาเลยนะ!)