cats ทอม ฮูเปอร์

ก่อนที่ Cats จะมาถึง สำรวจหนังดัดแปลงจากละครบรอดเวย์ในฮอลลีวูดว่ามันเป็นที่นิยม (จริงเหรอ?)

Home / bioscope, Bioscope focus / ก่อนที่ Cats จะมาถึง สำรวจหนังดัดแปลงจากละครบรอดเวย์ในฮอลลีวูดว่ามันเป็นที่นิยม (จริงเหรอ?)

 

Cats (2019, ทอม ฮูเปอร์) ปล่อยตัวอย่างแรกให้ได้ชมกันเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และได้รับกระแสตอบรับที่ เอ่อ… ค่อนข้างสยองพองขนพอสมควร (อะแฮ่มๆ) ทั้งที่นี่มันหนังดราม่าแฟนตาซีที่ว่าด้วยชีวิตของแมวในโลกกว้าง ก็อาจเพราะงานกราฟิกที่ใส่ขนแมวไปในร่างนักแสดงแบบกะให้สมจริงสุดขีด (แต่ดูจะสมจริงไปหน่อย…) อย่างไรก็ดี Cats ก็ถูกจับตามองไม่น้อยในฐานะที่เป็นหนังลำดับล่าสุดของฮูเปอร์จาก Les Misérables (2012) และ The Danish Girl (2015) โดยดัดแปลงมาจากบทละครบรอดเวย์ชื่อเดียวกันของ แอนดริว ลอยด์ เว็บเบอร์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 80 ถึงขั้นส่งทีมงานคว้ารางวัลโทนี (เทียบได้กับออสการ์สาขาละครเวที) มาแล้ว จึงไม่น่าแปลกที่เนื้อเรื่องอันว่าด้วยความฝัน ความรักและชะตาชีวิตของตัวละครเหล่านี้จะเป็นหนึ่งในบทบาทที่คนทำหนังรุ่นใหม่ๆ หมายตาอยู่เนืองๆ

อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์กับละครบรอดเวย์นั้นเกี่ยวข้องกันมานมนาน หนังฟอร์มยักษ์หลายต่อหลายเรื่องที่เราคุ้นหน้ากันนั้นดัดแปลงมาจากบทละครเวทีเก่าแก่ทรงคุณค่า ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีเนื้อเรื่องน่าสนใจที่รอการดัดแปลงให้เหมาะกับบทภาพยนตร์ แต่ยังมีบทเพลงติดหูจากละครเวทีที่ทำให้เราได้ฟังนักแสดงโชว์ศักยภาพการขับร้องกันแบบชวนประทับใจ ดังนั้น ภาพยนตร์ส่วนหนึ่ง -และส่วนใหญ่ที่ว่าด้วยดนตรี- จึงดัดแปลงมาจากละครบรอดเวย์อันเกรียงไกรเมื่อครั้งอดีตนี่เอง Dreamgirls (2006, บิลล์ คอนดอน) ที่สร้างจากบรอดเวย์ในปี 1981 เล่าเรื่องการไล่ตามฝันจะเป็นนักร้องของสาวๆ ที่กว่าความสำเร็จจะเดินทางมาถึง ก็ดูเหมือนราคาที่พวกเธอต้องจ่ายจะยิ่งสูงขึ้นเท่าตัว โดยหนังได้นักร้องจริงๆ อย่าง เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน, บียอนเซ และนักแสดงที่เจนงานละครเวทีอย่าง อนิกา โนนี โรส, Chicago (2002, ร็อบ มาร์แชลล์) ที่เล่าถึงยุครุ่งเรืองของดนตรีแจ๊ซซ์ผ่านชีวิตนักดนตรีต้นปี 1920 ในชิคาโก้ หนังกวาดรายได้ถล่มทลายที่ 307 ล้านเหรียญฯ แถมยังส่งให้ ริชาร์ด เกียร์ ติดอันดับหนุ่มฮ็อตที่นอกจากหล่อเหลา แสดงหนังเก่งแล้วยังร้องเพลงดีอีกด้วย ตลอดจน Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007, ทิม เบอร์ตัน) ดัดแปลงมาจากบทละครเวทีรางวัลโทนีของ สตีเฟน ซาวด์เฮมและฮิวจ์ วีลเลอร์ กับชีวิตสุดจะธริลเลอร์ของช่างตัดผมนักเชือดอย่าง ท็อดด์ ที่ลวงลูกค้าให้หายไปในหลังร้านและไม่ปรากฏตัวกลับออกมาอีกเลย หนังได้ จอห์นนี เด็ปป์ และนักแสดงสาวขาประจำของเบอร์ตันอย่าง เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ แสดงนำซึ่งทั้งสองรับบทได้อย่างน่าจดจำ ไม่เพียงแต่จะเป็นชายหญิงท่ามกลางสังคมชวนสติแตกในลอนดอนเท่านั้น แต่ยังต้องร้อง เต้นและแอ็กติ้งไปพร้อมๆ กันในหลายๆ ฉากด้วย หรือ Into the Woods (2014, ร็อบบ์ มาร์แชลล์) ที่ขมวดเอาเรื่องราวเทพนิยายในตำนานทั้ง ซิลเดอเรลลา, เจ้าชายรูปงาม, แม่มด ตลอดจนเจ้าหนุ่มแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ มาเรียงร้อยเป็นเรื่องราวขนาดยาวที่เหล่าตัวละครล้วนเผชิญชะตากรรมประหลาดในป่าเวทย์มนตร์ และแม้หนังจะไม่ได้มีนักร้องอาชีพมาร่วมทัพ แต่ก็ได้นักแสดงที่ร้องเพลงเก่งขึ้นชื่ออย่าง แอนนา เคนดริค, เจมส์ คอร์เดน, เอมิลี บลันต์ มาร่วมทัพแสดงจนกวาดรายได้ไปมหาศาลในปีที่มันออกฉาย

ที่ผ่านมา หนังที่ดัดแปลงจากละครบรอดเวย์หลายต่อหลายเรื่องก็ทำเงินไปไม่น้อย ไม่ว่าจะ Chicago หรือ Grease (1978, เรนดัล ไคลเซอร์) หนังรอมคอมที่ทำให้ จอห์น ทราโวลตา ได้รับการจดจำว่าเป็นพระเอกหนุ่มรูปหล่อนักเต้น กวาดรายได้ไปทั้งสิ้น 396 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างเพียง 6 ล้าน แต่ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันมั่นหมายอะไรว่าหนังมิวสิคัลที่ดัดแปลงจากบรอดเวย์จะทำเงินถุงเงินถังเสมอไป เพราะบทเรียนราคาแพงลิบลิ่วจาก Hello, Dolly! (1969, จีน เคลลี) ก็ทำให้นายทุนน้ำตาซึมมาแล้วเพราะสร้างด้วยทุน 25 ล้านเหรียญฯ แต่เปิดตัวด้วยรายได้ต่ำเตี้ยเรี่ยดินแถมหลังออกฉายก็ทำรายได้แบบแทบไม่คืนทุน หรือหนังยุคโมเดิร์นอย่าง The Producers (2005, ซูซาน สตรอแมน) ที่อุตส่าห์ได้นักแสดงแม่เหล็กอย่าง อูมา เธอร์แมน, นาธาน เลน มาแสดงนำก็ทำเงินไปแบบน่าหดหูที่ 38 ล้านเหรียญฯ… จากทุนสร้าง 45 ล้านเหรียญฯ น่ะนะ

ก็เช่นเดียวกับหนังประเภทอื่นๆ คือมันไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวว่าบทหนังที่ดัดแปลงมาจากละครบรอดเวย์นั้นจะการันตีว่าต้องทำเงินเสมอไป มันมีอีกหลายปัจจัยที่จะส่งให้หนังประสบความสำเร็จหรือแป้กเอาง่ายๆ 

อย่างไรก็ดี เรายังไม่รู้ชะตากรรมของหนัง Cats (ซึ่งเพียบไปด้วยนักร้องอาชีพมาร่วมแสดงทั้งเจนนิเฟอร์ ฮัดสัน, เทย์เลอร์ สวิฟต์) ว่าจะออกหัวหรือก้อยเพราะกว่าจะออกฉายก็กลางเดือนธันวาคมเข้าไปโน่น แฟนฮูเปอร์หลายคน -แม้จะไม่ถูกใจกับความสมจริงของตัวละครนัก- ก็ตั้งใจว่าถึงอย่างไร ฮูเปอร์คง ‘เอาอยู่’ ในเรื่องการกำกับและเรื่องราวดราม่าเหมือนเคยนั่นล่ะน่า!