BIOSCOPE Theatre The ABCs of Death

‘ช่วยตัวเอง’ จนหมดลมไปจนเหตุตายสยองในห้องส้วม หลากวิธีตายสุดคัลต์จาก The ABCs of Death

Home / bioscope, Bioscope focus / ‘ช่วยตัวเอง’ จนหมดลมไปจนเหตุตายสยองในห้องส้วม หลากวิธีตายสุดคัลต์จาก The ABCs of Death

ชายที่ถูกบังคับให้ ‘สาวหนอน’ จนตาย, เด็กชายที่กลัวห้องน้ำเพราะกลัวถูกชักโครกทับใส่, คนที่อยู่ดีๆ ก็ผื่นขึ้นเห่อเต็มตัวจนถึงชีวิต (?) และสารพัดความตายอีกมากมายประดามีใน The ABCs of Death (2012) ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในหนังคัลต์ระเบิดระเบ้อ ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งที่มันเป็นหนังทุนต่ำเตี้ย ที่ประกอบด้วยหนังสั้นจำนวน 26 เรื่องโดยผู้กำกับ 26 คน ออกแบบวิธีการตายแปร่งประหลาดตามตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้ง 26 ตัว (และหนึ่งในผู้กำกับเหล่านี้คือ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ที่กำกับความตายของตัว N อย่าง N is for Nuptials (ชายหนุ่มที่เอานกแก้วช่างจ้อมาให้แฟนสาวเป็นของขวัญ แต่เจ้านกก็ดันปากมากพูดความลับของเขาออกมาจนหมดสิ้นเต็มหูหญิงสาวจนเป็นเหตุให้เกิดการนองเลือดในบ้าน)

แอนท์ ทิมป์สัน โปรดิวเซอร์ของโปรเจ็กต์ชวนเหวอนี้เล่าว่าเขาแค่มองผ่านๆ ไปยังตัวอักษรในหนังสือแล้วเกิดปิ๊งไอเดียอยากทำหนังสั้นว่าด้วยหลากวิธีตายตามตัวอักษรออกมาเท่านั้น และติดต่อไปยังผู้กำกับหลากที่มาทั่วโลกที่สนใจจะทำหนังสั้นตามตัวอักษรด้วยกัน “ผมว่ามันน่าสนใจออกว่าเราจะเล่าเรื่องความตายผ่านตัวอักษรทั้ง 26 ตัวได้ด้วยวิธีไหนบ้าง เป็นความตายทั้ง 26 แบบในหนังเรื่องเดียว คนทำหนังจะสร้างมันออกมายังไงกันนะ” ทิมป์สันเล่า “เราเลยติดต่อไปยังพวกผู้กำกับหลายๆ คนว่าสนใจไหม แถมบอกด้วยว่าเราไม่ค่อยมีทุนให้หรอกนะ แต่ถ้าอยากมาสนุกด้วยกันก็ส่งงานมาเถอะเพราะเราไม่จำกัดไอเดียอะไรหรอก แล้วก็มีคนสนใจอยากร่วมทำหนังกับเราเยอะมากๆ เลย”

ดังนั้นแล้ว The ABCs of Death จึงเป็นหนังที่เต็มไปด้วยไอเดียกระฉูดจากคนทำหนังทั่วโลก มันทั้งคัลต์ ห่ามและหลายเรื่องก็ชวนเหวอ หลายคนเทียบว่ามันมีกลิ่นอายคล้ายคลึงกันกับ Final Destination แฟรนไชส์ที่ว่าด้วยอุบัติเหตุสุดเพี้ยนที่เกิดขึ้นกับตัวละคร หรือแม้แต่หนังอย่าง Saw (2004, เจมส์ วาน) ที่เล่าถึงคนร้ายกับไอเดียการทรมานเหยื่อสุดหฤโหด แต่ความที่ The ABCs of Death จำกัดให้หนังสั้นแต่ละเรื่องมีความยาวเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ก็ทำให้มันรีดเร้นพลังการเล่าเรื่องของคนทำหนังออกมาในทุกมิติ และดังที่ทิมป์สันกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่าเขาไม่ปิดกั้นไอเดียของผู้กำกับคนไหน เราจึงได้เห็นสารพัดการตายที่พิลึกพิลั่น ยากจะเชื่อและไม่ประนีประนอมกับความรุนแรง เช่น Y is for Youngbuck ว่าด้วยคนแก่ที่มีอาการใคร่เด็กกับเด็กชายที่เขาสอนให้สังหารกวางในป่า

และผู้กำกับคนไหนที่ทำหนังสั้นได้น่าสนใจที่สุดในบรรดา 26 คนจะได้ตำแหน่งผู้ชนะ ซึ่งปรากฏว่าเป็น ลี ฮาร์ดแคสเทิล เจ้าของผลงานความตายในตัว T -สต็อปโมชั่นดินน้ำมันขนาดสั้นที่ว่าด้วยเด็กชายสติแตกกับการเข้าห้องน้ำคนเดียวกลางดึก- คว้ารางวัลนี้ไปครอง และมันได้กลายเป็นผลงานแจ้งเกิดเขาทันทีในฐานะคนทำหนังแอนิเมชั่นหน้าตาน่ารักแต่เรื่องแสนจะโหด “ผมไม่ได้ทำแอนิเมชั่นให้เด็กดูนี่หว่า” เขาบอก “การได้เห็นแอนิเมชั่นที่สร้างจากดินน้ำมันไปฉายบนจนภาพยนตร์นี่มันวิเศษมาก เพราะใน T is for Toilet สร้างขึ้นจากดินน้ำมันที่ดัดแปลงเป็นสต็อปโมชั่นล้วนๆ แต่คนดูก็มองมันเป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นเรื่องหนึ่ง ทั้งยังมองข้ามจุดบกพร่องหลายๆ อย่างของหนัง ดื่มด่ำไปกับเนื้อเรื่องจนจบได้”

The ABCs of Death จึงเป็นเสมือนประตูบานสำคัญที่เปิดโอกาสให้เหล่าคนทำหนังได้ระบายความคิดสร้างสรรค์สุดขีดคลั่งออกมาท่ามกลางข้อจำกัดหลายประการ หากแต่มันก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนฟอร์มอะไร แต่เนื้อหาที่สดใหม่และทรงพลังก็ยังครองใจคนดูหนังอยู่เสมอนั่นเอง

 

BIOSCOPE Theatre

เสาร์ที่ 26 ตุลาคม
The ABCs of Death (2012, รวมผู้กำกับ)

รับชมได้ 24 ชม.
ทาง bioscope.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: one or more people and text

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ตุลาคม 2019