Resident Evil The Fifth Element มิลา โจโววิช

มิลา โจโววิช บนรันเวย์และเวทีดนตรี ที่เธอไม่ใช่นักแสดง

Home / bioscope, Bioscope focus / มิลา โจโววิช บนรันเวย์และเวทีดนตรี ที่เธอไม่ใช่นักแสดง

เราอาจจะคุ้นเคยกับ มิลา โจโววิช ในฐานะนักแสดงหญิงลำดับต้นๆ ของวงการฮอลลีวูด ทั้งการแจ้งเกิดจาก Return to the Blue Lagoon (1991, วิลเลียม เอ กราแฮม) และที่ดังสุดๆ จนเกิดแฟชั่นผมส้มกับผ้าแถบรัดตัวตามมาอย่าง The Fifth Element (1997, ลุก เบซง) ตามมาด้วยหนังที่สร้างจากเกมและประสบความสำเร็จมหาศาลจนกลายเป็นภาพจำอย่าง Resident Evil (2002)

แต่อาชีพนักแสดงไม่ใช่งานแรกของเธอ โจโววิชแจ้งเกิดจากการเป็นนางแบบประเดิมงานแรกๆ ด้วยการถ่ายแบบให้กับช่างภาพแฟชั่นชื่อดังทั้ง เฮิร์บ ริตต์ส, ริชาร์ด อะเวดอน และ ปีเตอร์ ลินด์เบิร์กห์ พร้อมทั้งฟาดปก Vogue กับ Cosmopolitan และนิตยสารแฟชั่นหัวอื่นๆ หลายสิบปก และเป็นหนึ่งในทัพนางแบบของ Christian Dior, Calvin Klein, Gap จนปี 2004 เธอก็ถูกนิตยสารฟอร์บจัดลำดับให้เป็นนางแบบทำเงินมากที่สุดในโลกด้วยรายได้ 10.5 ล้านเหรียญฯ มาแล้ว

เส้นทางอาชีพของโจโววิชไม่เคยง่าย กาลินา แม่ของเธอเป็นอดีตนักแสดงละครเวทีในรัสเซีย หลังย้ายเข้ามาอยู่ในสหรัฐฯ กาลินาพาลูกสาวตระเวนเข้าไปออดิชั่นเป็นนางแบบ โจโววิชเล่าว่าตอนเด็กๆ นั้นเธอ ‘โตเร็ว’ และ ‘สูง’ (เธอสูง 175 ซม.) และด้วยวัยเพียง 11 ปี เธอถูกอะเวดอนซึ่งเป็นช่างภาพแฟชั่นมาแรงในตอนนั้นเลือกให้เป็นหนึ่งในนางแบบของแคมเปญใหญ่นาม The Most Unforgettable Women In The World Wear Revlon ‘ใบหน้า’ ของเด็กหญิงจากเคียฟ (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน) กลายเป็นใบหน้าที่โลกแฟชั่นทำความรู้จักในนาทีนั้นทันที พร้อมกันนั้นมันก็กลายเป็นหมุดหมายแรกในการทำงานของเธอ

“อันที่จริง ฉันทำงานมาตลอดทั้งชีวิตเลยนะ” เธอเล่า “พูดกันตรงๆ ก็คือที่ฉันต้องทำงานแบบนี้เพราะครอบครัวน่ะ เราต้องเดินหน้าต่อ มันไม่ใช่แบบว่าแม่เอาเงินฉันไปใช้หรืออะไรแบบนั้นหรอกนะ”

กาลินาไม่ได้แค่พาลูกสาวของเธอตระเวนไปออดิชั่นในอุตสาหกรรมแฟชั่นเท่านั้น แต่ยังส่งลูกสาวไปเรียนร้องเพลง, เล่นเปียโนและกีตาร์ ไม่ช้า แม่หนูน้อยมิลาจึงลุ่มหลงในเสียงเพลงอย่างถอนตัวไม่ขึ้น เธอหัดแต่งเพลงเองในวัย 15 และร้องคัฟเวอร์เพลงโฟลคชื่อดังของยูเครนอย่าง In a Glade แม้กระทั่งเมื่อเธอเติบโตและเป็นดาวเด่นของวงการภาพยนตร์แล้วก็ตาม เธอเซ็นสัญญากับค่ายเพลง SBK Records ที่เรียกพบเธอทันทีที่ได้ฟังเดโม่เพลงที่โจโววิชอัดไว้

The Divine Comedy คืออัลบั้มแรกของโจโววิชที่ปล่อยวางขายปี 1994 พร้อมแทร็คฮิต Gentleman Who Fell ที่ไต่ชาร์ตบิลบอร์ดได้อันดับที่ 21 ตัวอัลบั้มได้รับคำชมเชยว่าผสมผสานแนวโฟลคเข้ากันกับป๊อปอย่างลงตัว ตัวเธอในฐานะนักร้องออกทัวร์ทั่วสหรัฐฯ ในปี 1994 หากแล้วความสำเร็จและชื่อเสียงจากงานภาพยนตร์ทำให้เธอเบี่ยงมารับงานแสดงเป็นหลักจนกลายเป็นภาพจำของหนังหลายๆ เรื่องในเวลาต่อมานั่นเอง