Once Upon a Time in Hollywood

แฟชั่นและตัวตนของคนยุคฮิปปี้ เขาแต่งตัวกันอย่างไรใน Once Upon A Time In Hollywood

Home / bioscope, Bioscope focus / แฟชั่นและตัวตนของคนยุคฮิปปี้ เขาแต่งตัวกันอย่างไรใน Once Upon A Time In Hollywood

ปี 1969 คือปีที่ ริค ดัลตัน (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) เผชิญหน้ากับความีจริงที่ว่าคนรอบตัวเขาแทบไม่มีใครใส่กางเกงและเสื้อแจ็คเก็ตยีนส์กันแล้ว ทั้งตอนที่ต้องไปเข้าฉากยังต้องสวมเสื้อคาวบอยที่เต็มไปด้วยสายหนังระโยงระยางหลุดโลก คลิฟฟ์ บูธ (แบรด พิตต์) ที่สวมเสื้อฮาวายแทบตลอดเวลาสังเกตเห็นเด็กสาวที่โบกรถเขารอบที่สามในแอลเอ หล่อนสวมเสื้อถักเอวลอยและกางเกงยีนตัวจิ๋ว เช่นเดียวกับเพื่อนๆ อีกหลายคนของหล่อนในทุ่งร้างแห่งนั้น

Once Upon A Time In Hollywood (2019, เควนติน ทารันติโน) จัดจ้านด้วยแฟชั่นจากยุค 1969 อันเป็นช่วงรอยต่อสำคัญระหว่างการพ้นยุค 60 เข้าสู่ยุค 70 บริบททางสังคมและการเมืองขับให้เสื้อผ้าหน้าผมคนหนุ่มสาวสมัยนั้นแต่งตัวกันสุดขีดจนส่งให้ยุคสมัยนั้นเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดยุคหนึ่ง มันคือยุครุ่งเรืองของเหล่าบุปผาชน แฟชั่นโบฮีเมียน การบอกลาจากแฟชั่นยีนส์จ๋าเข้าสู่ยุคเนื้อผ้าฝ้ายหรือลินิน ทั้งหมดนี้ผ่านการดูแลของ อาเรียนเน ฟิลลิปส์ คนทำคอสตูมชื่อดังที่เคยฝากผลงานจัดจ้านมาแล้วใน Walk the Line (2005, เจมส์ แมนโกลด์) และ Kingsman: The Golden Circle (2017, แมตธิว วอห์น)

“สิ่งที่ฉันชอบที่สุดของแฟชั่นยุค 1969 คือ -เหมือนแฟชั่นปี 2019 นี่แหละค่ะ- มันเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลง” ฟิลลิปส์ว่า “มันคือยุคสมัยที่เสื้อผ้าบ่งบอกความเป็นตัวเรา และเป็นยุคสมัยที่เราสวมใส่เสื้อผ้าเพื่อบอกให้คนอื่นรู้ว่าอยากให้พวกเขามองเราอย่างไร เลยพบเรื่องน่าสนใจหลายอย่างที่ทำให้พิศวงได้ไม่มีหยุดเลย ฉันว่ายุค 1969 คือจุดเริ่มต้นของหลายๆ อย่าง เพราะต้นยุค 50 ทุกคนแต่งตัวเหมือนๆ กันไปหมด แต่พอปี 1969 ก็เริ่มมีความท้าทายเกิดขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงของเสื้อผ้าและหน้าประวัติศาสตร์มากมาย”

จุดเด่นประการหนึ่งที่ฟิลลิปส์จับใส่ในหนังคือแฟชั่นที่กำลังจะผ่านพ้นร่วงโรยจากยุค 50 อย่างสร้อยเหรียญนักบุญ, ยีนส์ลีวายส์ที่ดูเหมือนจะมีแค่ริค ดัลตันเท่านั้นที่ยังสวมใส่อยู่ “สตีฟ แม็กควีน (นักแสดงดังจากยุค 50) มักจะสวมสร้อยเหรียญนักบุญคริสโตเฟอร์ไว้เสมอ ฉันเลยให้ตัวละครของลีโอสวมสร้อยแบบนี้เหมือนกัน” ฟิลลิปส์ว่า และนั่นสะท้อนภาวะ ‘ตกยุค’ ของตัวละครได้ดีเมื่อเขาเป็นไม่กี่คนที่สวมเสื้อผ้าแบบเก่าท่ามกลางหนุ่มสาวที่เจิดจ้าด้วยแฟชั่นล้ำสมัย

อย่างไรก็ดี อย่างที่เราเห็นในหนัง องค์ประกอบสำคัญของยุคสมัยนั้นคือเหล่าเสรีชนที่โหมกระพือมาตั้งแต่ปี 1967 เมื่อแนวเสื้อผ้าแบบโบฮีเมียนเริ่มได้รับความนิยมเป็นวงกว้างในหมู่วัยรุ่น บวกกันกับกระแสสตรีนิยมที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนหันมาสวมใส่เสื้อผ้าแบบผู้ชาย ทั้งกางเกงยีนส์ เสื้อสูท รองเท้าบูตหรือหมวกเบเรต์ ขณะที่แฟชั่นฝั่งผู้ชาย อิทธิพลจากวัฒนธรรมโฟล์คและฮิปปี้ถาโถมเข้ามาอย่างรุนแรง ชายหนุ่มชนชั้นกลางหรือที่มีฐานะหน่อยนิยมใส่เสื้อผ้าไม่ระบุเพศ ทั้งไว้ผมยาว เสื้อมัดย้อมหลากสี และทั้งหมดนี้สะท้อนผ่านเทศกาลดนตรี Woodstock ที่ระเบิดความเดือดดาลขึ้นกลางเมืองนิวยอร์คในปีนั้น จนมันได้กลายเป็นหนึ่งในบันทึกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของแฟชั่นแห่งยุคเลยทีเดียว