The Cave คทรีน่า กลอส นางนอน หนังไทย หนังไทย 2562

จากนางเอกสู่ ‘นางนอน’ และวงการหนังที่เปลี่ยนไปของ คทรีน่า กลอส

Home / Bioscope focus / จากนางเอกสู่ ‘นางนอน’ และวงการหนังที่เปลี่ยนไปของ คทรีน่า กลอส

โดย นคร โพธิ์ไพโรจน์ บรรณาธิการฝ่ายหนังไทยไบโอสโคป / ภาพ : โสภณ พึ่งป่า

 

หากใครทันได้ดูหนังไทยช่วงปลายยุค 90 ชื่อของ คทรีน่า กลอส ได้รับการจับตาในฐานะนางเอกซึ่งเปิดตัวกับหนัง อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป รุ่น 2’ (พ.ศ. 2539) จากนั้น เธอก็ได้เป็นนางเอกหนังค่ายโคลีเซียม อย่าง ไม้ที พู่กัน แอนด์โซ้ยตี๋ ซึ่งฉายในปีเดียวกัน ด้วยรูปลักษณ์ลูกครึ่งตามสมัยนิยม ทำให้เธอมีผลงานทั้งหนังและละครอีกมากมาย และระหว่างทางเธอยังเป็นมือเบสวงร็อคหญิงล้วน วีนัส บัตเตอร์ฟลาย ด้วย

นับยี่สิบปีที่เธอแทบไม่รับงานแสดง จนเมื่อ พ.ศ. 2557 ชื่อของเธอกลับมาปรากฏในหนังไทยอีกครั้งด้วยบทบาทโปรดิวเซอร์ เพชฌฆาต ของผกก. ทอม วอลเลอร์ และใน พ.ศ. 2562 กับหนังแสนทะเยอทะยาน นางนอน ของทอมอีกเช่นกัน ที่เธอทั้งเป็นโปรดิวเซอร์และคนเขียนบท อันเป็นการเน้นย้ำว่าคทรีน่าหรือ เคที่ นั้นจริงจังกับการทำงานเบื้องหลังแล้วแน่นอน

ตอนนี้เคที่รู้ทุกกระบวนการในวงการหนังไทยแล้ว พี่ถามมาได้เลย

‘นางนอน’ พาเธอไปเจออะไรมาบ้าง เคที่จะเล่าให้ฟัง

 

จุดเปลี่ยนที่จะมาเป็นคนทำหนังอยู่ตรงไหน

จริงๆ จุดเปลี่ยนเคที่ไม่ได้มาทีเดียว ตอนนั้นเริ่มซาจากงานแสดงแล้ว เลยเริ่มมาทำเพลงกับวง วีนัส บัตเตอร์ฟลาย เราทำกันอย่างขะมักขะเม้นกันนานถึง 9 ปี ถึงจะไม่ได้หายไปกับการทำเพลงเลยแต่ความจดจ่อมันก็จะอยู่ตรงนั้น จนกระทั่งมีอัลบั้ม เราก็พยายามที่จะไปทัวร์อเมริกา แต่ด้วยสาเหตุหลายๆ ประการทำให้เราคิดว่ามันคงไปต่อไม่ได้แล้วล่ะ เลยกลับมาเมืองไทย ซึ่งเราก็ไม่อยากกลับไปจุดเดิมเพราะเหมือนเราเดินทางมาไกลแล้ว ประจวบเหมาะกับช่วงนั้นคุณ เป็ด เชิญยิ้ม กำลังจะทำรายการเรียลิตี้ The Comedian Thailand แกบอกไม่อยากได้ slapstick (ตลกเจ็บตัว) แต่ก็ไม่อยากทิ้งไปเลย ก็เลยใช้วิธีคัดเลือกเด็กๆ รุ่นใหม่เข้ามา พอได้ยินคอนเซ็ปต์เคที่ว่าน่าสนใจและเราไม่เคยทำก็เลยมาช่วยโปรดิวซ์ ทำซีซั่นแรกก็ประสบความสำเร็จ มันก็ยังไม่ถึงจุดอิ่มตัวหรอกแต่เริ่มคิดว่ามันไม่น่าจะใช่สิ่งที่อยากทำ และเป็นช่วงเดียวกับที่มาเจอคุณทอม (วอลเลอร์) ซึ่งไม่ได้มาเจอกันเรื่องงาน เรามาเจอกันในฐานะเพื่อน ทอมเขาบอกว่าอยากทำหนังไทยเรื่อง ‘เพชฌฆาต’ แต่ว่าบทมันเป็นภาษาอังกฤษ เคที่เลยอาสาแปลให้ ไม่ได้มีความพยายามใหญ่โตอะไรเลย แล้วก็จับพลัดจับผลูได้ไปออกกองและเป็นโปรดิวเซอร์ แต่ยอมรับว่าที่มาทำให้เขาเพราะเคยดูงานเก่าของเขา ทำไมหนังมันสวยจัง แล้วทำไมคนทำงานแบบนี้ถึงไม่ได้รับการสนับสนุน เราชอบในสิ่งที่เขาทำ ชอบใน passion ที่เขามี แล้วการช่วยเหลือของเรามันก็ไม่ได้มีต้นทุนที่ต้องจ่าย ซึ่งทอมเขาจะเกลียดมาก มันเหมือนเราไม่มีราคา

 

การอยู่เบื้องหลังกับเบื้องหน้า หนังเรื่องหนึ่งๆ เรียกร้องอะไรจากเราบ้าง

ลักษณะงานที่ทอมทำมันอินดี้มาก คือการใช้คนน้อยแต่ทำงานเยอะ จะได้ไม่ต้องดีลงานกับ 10 คน บางทีอาจจะเหลือแค่ 3 คน ถ้าถามว่ามันเรียกร้องจากเคที่เยอะมั้ย? ไม่ เพราะเวลาที่คุณทำงานจะไม่มีเวลามานั่งคิดว่าหน้าและหลังจะเป็นยังไง แต่จากประสบการณ์ตัวเอง ‘เพชฌฆาต’ จะมีปัญหาเยอะ เวลาที่นักแสดงเล่นไม่เป็นธรรมชาติหรือว่าบทที่เราแปลมามันไม่เข้าปากหรือจับใจความไม่ได้ เคที่จะให้ความสำคัญกับรายละเอียดที่ว่านี้เยอะ ด้วยธรรมชาติที่เราเคยทำงานเบื้องหน้ามันทำให้เราสังเกต ดังนั้น ทอมจะให้ความไว้วางใจเราเวลามีบทพูดหรือแสดงอารมณ์เยอะๆ ซึ่งเรื่อง ‘เพชฌฆาต’ เคที่จะมีบทบาทตรงนี้เยอะกว่า ‘นางนอน’ เพราะเรื่องนี้มันมีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษทอมจะรู้สึกว่ามันเป็นภาษาของเขา

 

การทำหนังในทุกวันนี้ต่างจากสมัยที่เราเป็นนักแสดงอย่างไร

มันเปลี่ยนทุกอย่าง วงการหนังไทยเปลี่ยน การทำหนังไทยเปลี่ยน อุปกรณ์ที่ใช้เปลี่ยน ลักษณะการทำงานเปลี่ยน ผกก.เปลี่ยน จากสมัยก่อนเคที่ได้แค่บทภาพยนตร์แล้วมานั่งศึกษาเอา เดี๋ยวนี้มีสตอรี่บอร์ด แต่ก่อนการวางแผนอาจจะน้อยกว่าด้วยงบประมาณและความสนใจของคนต่อภาพยนตร์ เคที่โตมาในยุคที่ยังเป็นฟิล์มอยู่ การบันทึกเสียงในฟิล์มเป็นของหายาก บทภาพยนตร์ก็ยังมาเป็นใบๆ โค้ชแอ็กติ้งเคยเจอแค่สองเรื่อง คือ ‘อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป รุ่น 2’ กับ กองทัพน้ำค้าง หนังที่ไม่ได้ฉาย

 

กองทัพน้ำค้างคือหนังอะไร

มันเป็นหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริง ในช่วงหนึ่งมีผู้หญิงออกมาพูดกันเยอะว่ากฏหมายไทยไม่ปกป้องผู้หญิงที่ถูกข่มขืน สมมติเคที่โดนข่มขืนมา สภาพจิตใจเคที่แย่อยู่แล้ว ร่างกายถูกทำร้ายด้วย แต่ทางการจะพิสูจน์ได้ว่าเคที่ถูกข่มขืนจริงก็ต้องมีหลักฐานยืนยัน ต้องพิสูจน์ได้ว่าองคชาตเข้าไปในช่องคลอดเกิน 1 องคุลี การจะได้ข้อพิสูจน์นั้นมาต้องทำอะไรบ้าง มันก็เหมือนการถูกข่มขืนซ้ำ และโดยมากผู้หญิงที่โดนก็มักจะไม่สามารถอยู่ในที่ที่เดิมได้ ก็ต้องย้ายที่อยู่ออกมา ทุกอย่างในชีวิตเปลี่ยนหมด แต่ว่าไม่มีองค์กรใดเข้ามาช่วยเหลือเลย ผู้หญิงที่ถูกข่มขืนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้แต่งตัวโป๊อะไร ก็แค่ผู้หญิงธรรมดาที่เดินไปผิดที่เท่านั้นเอง หนังเรื่องนี้มันว่าด้วย 4 กรณี มีตัวละครเดินเรื่อง 4 แบบ แต่ว่ามันก็จะเซอร์เรียลนิดนึง มันคือการรวมตัวของผู้หญิงทั้ง 4 คนเพื่อแก้แค้นผู้ชายเหล่านั้น มันก็จะเป็นหนังธริลเลอร์ที่ไม่ได้รับการยอมรับกันง่ายๆ สังคมไทยยังถกเถียงกันจนวันนี้ว่าผู้หญิงถูกข่มขืนคือยังไง ตอนนั้นหนังเป็นข่าวเยอะมากเพราะเคที่โกนหัวจริง และไม่เคยเล่นอะไรที่เซอร์เรียลขนาดนี้มาก่อน มีวันนึงเคที่เข้าไปที่สตูดิโอก็ตกใจ เพราะมีพร็อพเป็นองคชาตขนาดเท่าตัวเคที่อ่ะ (หัวเราะ)

 

นางนอนเป็นโปรเจ็กต์ที่คนจับตาเยอะมาก เพราะเป็นเหตุการณ์ที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ

หลายคนบอกว่าเคที่กับทอมรีบทำเพราะอยากเป็นหนังเรื่องแรก แต่จริงๆ ตอนแรกที่ทอมมาถามว่าทำมั้ย? ตั้งแต่ตอนที่เด็กยังไม่ออกมาเลย เคที่บอกไม่ทำเพราะเราได้ยินข่าวทุกวัน คนพูดถึงทุกวัน แล้วเราจะทำหนังให้ดังกว่าข่าวได้ยังไง ทำสารคดีไม่ดีกว่าเหรอ? ทะเลาะกันอยู่สักพักแล้วเคที่ก็ไปเปิดเจอคลิปนึงที่ไปสัมภาษณ์ผู้ใหญ่ เขาก็แค่อยากไปช่วยเฉยๆ ทำไมยากจังเลย เขาให้สัมภาษณ์ไปก็ร้องไห้ไป เราฟังอยู่ก็ร้องไห้ เอ๊ะ ถ้าเราหาแง่มุมดีๆ ในการจะเล่า unsung hero ได้ ก็น่าจะมีนะ ต่อมาทอมก็มาคุยกับเราว่า รู้มั้ย นักดำน้ำที่เข้าไปช่วยเด็กบ้านเขาอยู่ใกล้ๆ นี้เอง นี่คือบ้านที่ไอร์แลนด์นะ ขับรถไปชั่วโมงเดียว เลยลองหลังไมค์ไป เขาก็ชวนไปบ้านและต้อนรับเราดีมากเลย เคที่จำคำพูดเขาได้ขึ้นใจว่าก่อนที่เราจะเข้าไปคุยกันนั้นเขาเปิด Netflix ดู ‘เพชฌฆาต’ แล้วเขาชอบมาก ถ้ามีใครสักคนจะเอาเรื่องของเขาไปทำหนัง เขาอยากได้แบบนี้ จากนั้นอีกประมาณอาทิตย์นึงเราก็นัดกันใหม่ รอบนี้เขาเล่าให้เราฟังประมาณสามชั่วโมง เคที่กับทอมนั่งอ้าปากค้าง เขาเป็นนักดำน้ำกู้ภัยชาวเบลเยี่ยมที่ไปอยู่ไอร์แลนด์ เขาได้รับการรับรองอยู่คนเดียวหรือไม่งั้นก็ต้องเป็นทีมอังกฤษ ในวันที่เขาตัดสินใจว่าควรจะมาช่วยคือวันที่เขาเห็นว่ามีคนตาย เลยโทรหาเพื่อนที่เมืองไทยว่าถ้าต้องการความช่วยเหลือให้บอก

เหตุการณ์นี้มันดึงคนหลากพ่อหลากแม่จากทั่วโลกมารวมตัวกัน เราก็อยากรู้ว่าทำไม เพราะอยากอยู่ในสื่อเหรอ? แต่คนที่เคที่เลือกมาเขาไม่ได้อยู่ในสื่อ คุณไม่รู้จักพวกเขา เราคงไม่สามารถเล่าจากร้อยมุมมองให้ถูกใจทุกคนได้ แต่ก็หวังว่ามุมมองที่เลือกมาคงน่าสนใจบ้าง เขาเป็นคนเสียสละแน่ๆ เขาต้องต่อสู้กับอะไรบ้าง มันมีหลายรายละเอียดที่อยู่ในนั้นเราจะเล่ายังไงให้ไม่น่าเบื่อ จริงๆ ตอนนั้นที่ทำยังนึกว่าจะมีหนังเรื่องนี้ออกมาอีกสัก 4-5 เรื่อง ใจนึงก็แอบตื่นเต้นว่าจะมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นอื่นๆ ออกมามั้ย สรุปเรากลายเป็นเป้านิ่งอยู่คนเดียว เราก็คงต้องยอมให้เขาถล่มเราแหละ เขาคงอัดเราเต็มที่เพราะยังมีแต่ของเราเรื่องเดียว

 

นางนอนมอบบทเรียนการทำหนังอะไรกับเราบ้าง

ทอมกับเคที่ไม่เคยทำหนังฟอร์มใหญ่ขนาดนี้ ดังนั้นการที่เราลงทุนไปกับมันเยอะ ก็อยากให้มันเข้าถึงคนดูหลายๆ กลุ่ม ทั่วประเทศได้ก็จะดี ดังนั้นก็จะมีการทำงานส่วนอื่นๆ เพิ่มเข้ามา เช่น การประชาสัมพันธ์ที่จะต้องเยอะขึ้นเป็นเท่าตัว เอาวะ ครั้งหนึ่งในชีวิตเอาให้มันสุดๆ ไปเลย ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทุกวัน อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อน ตอนนี้รู้หมด  เข้าใจระบบโรงหนังหมดเลยตอนนี้ (หัวเราะ)

 

คิดว่าระบบหนังไทยตอนนี้เป็นอย่างไร

แย่มาก เคที่เคยรู้สึกว่ามันแย่มากมาก่อนแล้ว และก็เคยพูดกันในหลายๆ ที่ประชุมของสมาพันธ์ฯ หนังไทยดีๆ เยอะ หนังไทยมีคุณภาพเยอะ แต่เขาคงไม่อยากทำหนังหรอกถ้าไม่ได้รับการสนับสนุน ถ้าทุกครั้งที่ทำหนังจะต้องมีค่ายใหญ่รองรับเขาไม่งั้นเขาจะไม่ได้รับการสนับสนุนเลย เขาจะต้องทำเองทุกอย่างเลย ทุกอย่างเข้าเนื้อหมด หนังไทยเนี่ยเอาแบบ maximum เลยคือสัปดาห์ละ 1 เรื่อง เท่ากับปีนึงประมาณ 52 เรื่อง แต่ไปดูสถิติสิ หนังไทยที่ทำเงินเกินสิบล้านจะอยู่ที่ราวๆ 5 เรื่องได้มั้ง ซึ่งนั่นคือขาดทุนแล้วนะ แล้วคนทำหนังโดนแบ่งเปอร์เซ็นต์เยอะมากโดยเฉพาะหนังอิสระ แบ่งไปแบ่งมาเหลือแค่ 15% ของบ็อกซ์ออฟฟิศก็เก่งแล้ว ซึ่งขาดทุน แล้วรัฐบาลทำอะไรเพื่อช่วยเหลือคนเหล่านี้บ้าง บางตัวเลขน่าช็อคมาก หลักหมื่นก็มี

 

การสนทนาดูเหมือนจบลงด้วยความสิ้นหวังของวงการหนังไทย ไม่ต่างกันนักกับคนทำหนังไทยรายอื่นๆ ที่เมื่อย้อนกลับมาสำรวจหนทางแห่งการอยู่รอดเพื่อได้ทำหนังไทยนั้นช่างริบหรี่เต็มทน ทว่ารอยยิ้มและแววตาสุกสกาวแห่งความหวังของเคที่ มันสื่อสารกับเราว่าเธอนั้นภูมิใจในผลงานสุดทะเยอทะยานชิ้นนี้เพียงใด