Criminal Fiona Apple Hustlers Jennifer Lopez Soundtrack ระบำเปลื้องผ้า เพลงประกอบหนัง

เมื่อ Criminal x Hustlers …เพลงดังยุค 90 ของ ฟิโอนา แอปเปิล ปะทะหนังระบำเปลื้องผ้าของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ!

Home / Bioscope focus / เมื่อ Criminal x Hustlers …เพลงดังยุค 90 ของ ฟิโอนา แอปเปิล ปะทะหนังระบำเปลื้องผ้าของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ!

เรื่องน่าแปลกใจระคนตื่นเต้นที่เรามีต่อเพลงประกอบหนังดราม่าว่าด้วยการก่ออาชญากรรมของสาวๆ ในคลับระบำเปลื้องผ้าอย่าง Hustlers (2019, ลอรีน สกาฟาเรีย) ไม่ใช่แค่เพียงการที่เพลงของสามนักแสดงในหนังที่เป็นศิลปินชื่อดังอย่าง เจนนิเฟอร์ โลเปซ, คาร์ดี บี และ ลิซโซ ไม่ได้ถูกนำมาประกอบเลยแม้แต่เพลงเดียว หรือการที่เราได้ยินเพลงของนักร้องหญิงตัวท็อปเรียงลำดับตามยุคสมัยจาก เจเน็ต แจ็คสัน, บริตนีย์ สเปียร์ ไปจนถึง ลอร์ด เท่านั้น

…หากแต่ยังรวมถึงการที่เราได้ยินเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อค-ที่ไม่คาดคิดว่าจะถูกเลือกมาใช้ในหนังเรื่องนี้-อย่าง Criminal ของ ฟิโอนา แอปเปิล -ศิลปินหญิงที่ขึ้นชื่อได้ว่า ‘หวงสิทธิ์เพลง’ มากที่สุดคนหนึ่ง- อีกด้วย!

Criminal เป็นเพลงดังในปี 1997 ของแอปเปิลที่ช่วยแจ้งเกิดเธอในฐานะศิลปินหญิงดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งยุคสมัย ด้วยฝีมือการแต่งเพลงที่คมคาย, ดนตรีที่ทั้งหลอกหลอนและงดงาม รวมถึงเสียงร้องเปี่ยมอารมณ์ความรู้สึกที่ทั้งเกรี้ยวกราดและเศร้าสร้อย ซึ่งเนื้อหาของมันว่าด้วยหญิงสาวที่กำลังหวาดหวั่นและรู้สึกเหมือนตนเป็น ‘อาชญากร’ หลังจากที่เสน่ห์ทางเพศของเธอได้ทำให้ผู้ชายต้องป่วนปั่น โดยเพลงนี้ถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้มแรกที่นักวิจารณ์ต่างชื่นชมอย่าง Tidal เมื่อปี 1996 (Criminal เป็นซิงเกิ้ลที่สามของอัลบั้ม ซึ่งชนะรางวัลแกรมมี่สาขาศิลปินร็อคหญิงยอดเยี่ยม และถูกวิจารณ์ถึงความล่อแหลมของตัวมิวสิกวิดีโอมาแล้ว) ก่อนถูกนำมาใช้ประกอบหนังปีนี้อย่าง Hustlers ในฉากที่เจนนิเฟอร์ โลเปซ -ผู้รับบท ราโมนา ตัวแม่ดาวเด่นประจำคลับ- เปิดตัวออกมาบนเวทีภายใต้ชุดรัดรูปตัวเล็กจิ๋วที่ขับเน้นและเปิดเผยโนมเนื้อ พร้อมกับลีลาการเต้นอันแสนยั่วเย้าเร่าร้อนของเธอ จนทำให้ลูกค้าหนุ่มๆ ต้องครางฮือและยอมศิโรราบเพราะแรงปรารถนาอันคุโชน ท่ามกลางแสงสีอันน่าตื่นตาและธนบัตรจำนวนนับไม่ถ้วนที่ถูกโปรยว่อนไปทั่วคลับ

“ตอนที่ฉันค้นคว้าว่าเพลงไหนที่นักระบำเปลื้องผ้าชอบเอามาใช้เต้นกัน เพลงนี้ก็มักจะโผล่ขึ้นมาเสมอ” ผู้กำกับหญิงอย่างสกาฟาเรียเล่าย้อน ขณะที่โลเปซก็เล่าถึงความรู้สึกที่จะต้องได้เต้นเพลงนี้ในฉากดังกล่าวว่า “ตอนที่ลอรีนบอกว่า ‘ถ้าใช้เพลง Criminal ของฟิโอนา แอปเปิลในฉากนี้ล่ะ?’ ฉันนี่แบบ ‘I’ve been a bad, bad girl…’ (ท่อนเริ่มต้นของเพลง) น่ะเหรอ เออ ฉันปลื้มนะ มาใช้เพลงนี้กันเถอะ! มันเป็นสิ่งที่ราโมนาเป็นแบบเป๊ะๆ เลย ดังนั้น ครั้งแรกที่คุณได้เห็นราโมนาเต้นไปกับเพลง Criminal มันจึงเป็นเรื่องที่เพอร์เฟ็กต์มากๆ”

ฉากเปิดตัวของโลเปซใน Hustlers

เจสัน มาร์คีย์ มิวสิกซูเปอร์ไวเซอร์ของหนังกล่าวว่า “หนังเราไม่ได้ใช้ดนตรีประกอบ ฉะนั้น เพลงทุกเพลงจะถูกใช้เพื่อส่งสารบางอย่างเกี่ยวกับฉากนั้นๆ ของหนัง” ขณะที่สกาฟาเรียบอกว่า “ฉันคิดถึงหนังเรื่องนี้ว่ามันเป็นเหมือนกับมิวสิคัลนะ กล่าวคือเพลงทุกเพลงจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ด้วยตัวมันเอง ซึ่งตัวเลือกของเพลงส่วนใหญ่ที่ถูกเขียนลงไปในบทนั้น ฉันได้จินตนาการถึงฉากที่จะถูกใช้ควบคู่ไปกับแต่ละเพลงอย่างชัดเจน และเราก็ใช้เพลงพวกนี้ขณะถ่ายทำ โดยที่ยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าจะได้สิทธิ์มาใช้ไหม” ซึ่งมาร์คีย์ก็เสริมว่า “ผมโคตรกลัวเลย เพราะฟิโอนาขึ้นชื่อในการบอกปัดข้อเสนอของทุกสิ่ง” – ยิ่งกับเพลงอย่าง Criminal ที่ไม่เคยได้รับอนุญาตจากเธอให้ใช้ประกอบหนังฉายโรงเลยแม้แต่ครั้งเดียว ก็ยิ่งฟังดูเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้

ปกซิงเกิ้ล Criminal ของแอปเปิล

…แต่การณ์กลับเป็นไปในทิศทางตรงข้าม เมื่อแอปเปิลกลับยกเพลงนี้ให้พวกเขาอย่างดาย! “เราส่งคลิปของฉากดังกล่าวไปให้เธอดู แล้วเธอก็ดันตอบตกลงซะงั้น ผมเลยคิดว่าเธอคงจะชอบในสิ่งที่เธอได้ดูไปน่ะนะ” มาร์คีย์เล่าอย่างโล่งใจ “บางทีเธออาจไม่ใช่แฟนของเจนนิเฟอร์หรอก แต่เมื่อคุณได้ดูการเต้นของเธอในฉากนั้นแล้ว มันปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่ามันช่างเป็นฉากที่เปล่งประกายดีแท้”

“ฟังนะ ฉันอยากบอกแค่ว่า ฉันจะยอมยกเพลงของฉันให้เจนนิเฟอร์ โลเปซเอาไปเต้นแบบฟรีๆ ได้ทุกเมื่อทุกเวลาเลยค่ะ” แอปเปิลออกมาคลายข้อสงสัย “แต่บอกตามตรงว่า ฉันเองก็จำไม่ได้แล้วจริงๆ ว่าฉันให้เพลงนี้ไปประกอบ Hustlers ตอนไหน ฉันเลยแบบ ‘โว้ว ลืมไปเลย แต่มันก็ฟังดูเจ๋งดีแฮะ’ เพราะโดยปกติแล้ว ทุกครั้งที่เพื่อนนักเต้นของฉันหรือผู้เข้าแข่งขันจากรายการ So You Think You Can Dance มาขอเพลง ฉันก็มักจะให้สิทธิ์กับเขาไปนะ แล้ว Criminal ก็เป็นหนึ่งในเพลงที่คนขอไปใช้กันมากที่สุดด้วย มันเลยเหมือนกับเป็นเพลงที่ ‘พอจะใช้ช่วยเหลือคนอื่นได้อยู่บ้าง’ ของฉันน่ะค่ะ” นอกจากนี้ แอปเปิลยังบอกอีกด้วยว่า Criminal ไม่ใช่เพลงสำหรับเธอในวัย 42 อีกแล้ว “ฉันไม่ใช่เด็กสาวผู้หวาดกลัวในชุดชั้นในคนนั้นแล้วล่ะค่ะ เพลงนี้จึงไม่ได้มีความหมายสำหรับฉันอีกต่อไป” ฉะนั้น เธอจึงยินดีอย่างยิ่งที่เพลงนี้จะถูกนำไปใช้ด้วยเป้าประสงค์อื่นๆ ที่อาจจะเป็นประโยชน์มากกว่า

Hustlers

อย่างไรก็ดี แม้แอปเปิลจะยอมยกสิทธิ์ให้ แต่ดูเหมือนคลิปฉากเต้นของหนังจะไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจในครั้งนี้ เพราะมันถูกส่งไปไม่ถึงมือของเธอด้วยซ้ำ “ฉันไม่รู้เลยว่ามันจะเป็นเพลงที่เธอ (โลเปซ) ต้องเอาไปเต้นน่ะคะ คือฉันก็พอนึกออกแหละว่ามันมีพวกเอกสารจัดการลิขสิทธ์ Criminal ผ่านตาไปมาอยู่บ้าง แต่ที่ตลกก็คือ อาจเป็นเพราะการไม่สื่อสารกันระหว่างเอเยนต์นั่นแหละ ฉันเลยไม่เคยได้ดูวิดีโอฉากเต้นอันนั้นเลย ซึ่งฉันอยากดูมากๆ นะ แย่ชะมัด เพราะฉันสนใจหนังเรื่องนี้มาก ฉันตื่นเต้นที่จะได้ดูมันจะแย่แล้วเนี่ย!”

อนึ่ง แอปเปิลเพิ่งเผยว่า เธอกำลังเตรียมที่จะปล่อยอัลบั้มใหม่ของตัวเอง-ซึ่งถือเป็นชุดที่ 5 ถัดจาก The Idler Wheel… เมื่อปี 2012-ในช่วงต้นปีหน้านี้ …แฟนเพลงเก่าและใหม่ของเธอโปรดอดใจรอ!