A View to a Kill Audrey Hepburn Breakfast at Tiffany’s Cameron Diaz Charlie's Angels Chungking Express Edward Scissorhands Farrah Fawcett Faye Wong Grace Jones Hugh Jackman Johnny Depp Keanu Reeves Margot Robbie Martin Scorsese Robert De Niro Speed Suicide Squad Taxi Driver There’s Something About Mary Tim Burton Wong Kar-wai X-Men ทรงผม

เรียบ โก้ ไฮแฟชั่น! : 10 ทรงผมที่เรารักในโลกภาพยนตร์

Home / Bioscope focus / เรียบ โก้ ไฮแฟชั่น! : 10 ทรงผมที่เรารักในโลกภาพยนตร์

…ทรงผมยาวตีกระบังฟูฟ่องที่ทำให้ ฟาร์ราห์ ฟอว์เซ็ตต์ กลายเป็นไอคอนของแฟชั่นสตรียุค 70

…ทรงผมไถเปิดข้างของ เกรซ โจนส์ จากหนัง เจมส์ บอนด์ ยุค 80 ที่แสนจะแก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่า

…ทรงผมสกินเฮดของ คีอานู รีฟส์ และทรงผมสั้นกุดของ เฟย์ หว่อง ที่หนุ่มสาวยุค 90 ต้องเคยอยากตัดตาม

เหล่านี้คือ ‘ทรงผม’ ในโลกของภาพยนตร์(และซีรีส์)ที่คอหนังต้องเคยผ่านตากันมาบ้าง และนอกจากจะช่วยให้ทั้งนักแสดง/ตัวละครเจ้าของทรงผมและตัวหนังเป็นที่ติดตาตรึงใจผู้ชมแล้ว ทรงผมเหล่านี้ก็ยังเต็มไปด้วยเรื่องเล่าเล็กๆ รายทาง หรือแม้แต่นำพาไปสู่ปรากฏการณ์ใหญ่ๆ ที่อาจทำให้พวกเราต้อง ‘หลงรัก’ มากขึ้นไปอีก!

 

1.
ผมเกล้าสูงของ ฮอลลี ใน Breakfast at Tiffany’s

ปฏิเสธไม่ได้ว่าว่าผมทรงนี้ของ ออเดรย์ เฮ็ปเบิร์น ใน Breakfast at Tiffany’s (1961, เบลค เอ็ดเวิร์ดส์) ช่างเข้ากับบท ฮอลลี -สาวสังคมผู้ไร้เดียงสาและร่าเริง- ของเธอเสียเหลือเกิน เนื่องจากผมยาวที่ถูกทำไฮไลต์สีอ่อนๆ ของเธอนั้นดูจะโดดเด่นมากขึ้นไปอีกด้วยการเกล้าผมสูงจนคล้าย ‘รวงผึ้ง’ เช่นนี้ ซึ่งมันก็ช่วยสะท้อนถึงบุคลิกอันสดใสและเปิดเผยของฮอลลีออกมาได้อย่างไร้ที่ติ จนกลายเป็น ‘ภาพจำ’ สุดคลาสสิกของทั้งตัวเฮ็ปเบิร์นและโลกภาพยนตร์อเมริกันในศตวรรษที่ 20 ไปโดยปริยาย

 

2.
ผมชี้ฟูของ เอ็ดเวิร์ด ใน Edward Scissorhands

จริงอยู่ที่ จอห์นี เด็ปป์ อาจถ่ายทอดบทบาทของ เอ็ดเวิร์ด -พ่อหนุ่มมือกรรไกรนิสัยแปลกประหลาดผู้ค่อยๆ เรียนรู้โลกกว้าง- ใน Edward Scissorhands (1990, ทิม เบอร์ตัน) ได้อย่างดีเยี่ยมอยู่แล้ว แต่หากปราศจากสไตล์การแต่งตัวอันหลุดโลก-รวมถึงทรงผมชี้ฟูที่แลดูไร้ทิศทาง-ของเขาแล้ว ตัวละครนี้ก็อาจไม่เป็นที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมันมีต้นแบบมาจากทรงผมชี้ฟูสุดติสต์ของ โรเบิร์ต สมิธ นักร้องนำแห่งวงร็อค The Cure (กรี๊ด!) …ซึ่งเกือบจะได้มาแต่งเพลงประกอบให้หนังกับเขาด้วย หากสมิธไม่ติดทำอัลบั้มไปเสียก่อน

 

3.
ผมฟูฟ่องของ จิลล์ ในซีรีส์ Charlie’s Angels

แม้จะไม่ได้มาจากหนังเหมือนกับผมทรงอื่นๆ ในลิสต์นี้ ทว่าซีรีส์ดังอย่าง Charlie’s Angels -ที่เริ่มต้นออกอากาศในปี 1976 จนโด่งดังและถูกสร้างอย่างต่อเนื่องถึง 5 ซีซั่น- ก็มีทรงผมที่เรา ‘ไม่พูดถึงไม่ได้’ รวมอยู่ด้วย นั่นคือผมยาวฟูฟ่องตีกระบังข้างของ ฟาร์ราห์ ฟอว์เซ็ตต์ ผู้รับบทเป็น จิลล์ หนึ่งใน ‘นางฟ้าชาร์ลี’ จากซีซั่นที่ 1 ซึ่งด้วยความงามสง่าและน่าเกรงขามที่ยาวสยายราวกับปีกนกของผมทรงนี้ ก็ทำให้มันขึ้นแท่นกลายเป็นแฟชั่นที่ ‘ต้องทำ’ ของบรรดาสาวมั่นในยุคนั้นไปในทันที และมันก็ยังถูกเรียกว่าทรง ‘ฟาร์ราห์’ มาจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ด้วย

 

4.
ผมโมฮอว์ค(น้อย)ของ ทราวิส ใน Taxi Driver

ในปีเดียวกับที่ทรงฟาร์ราห์จาก Charlie’s Angels ฮิตระเบิดระเบ้อนั้น ทรงผมแบบมินิมอลของ โรเบิร์ต เดอ นีโร ใน Taxi Driver (1976, มาร์ติน สกอร์เซซี) ก็กลายเป็นภาพติดตาสำหรับผู้ชมเช่นกัน เมื่อตัวละคร ทราวิส -คนขับแท็กซี่หนุ่มผู้เริ่ม ‘คลั่ง’ จากสภาวะสังคมรอบข้างที่บีบคั้น- ของเดอ นีโร ตัดสินใจโกนหัวแล้วเหลือไว้แค่ผมเพียงเล็กน้อยตรงกลางศีรษะ ซึ่งในช่วงสงคราม ทรงโมฮอว์คในลักษณะนี้ถือเป็นทรงผมที่ช่วยบ่งบอกว่า ทหารนายนั้น ‘พร้อมจะออกปฏิบัติการสังหาร’ โดยไม่เสียดายชีวิตแล้วนั่นเอง!

 

5.
ผมไถข้างของ เมย์ เดย์ ใน A View to a Kill

นางแบบ/นักร้องนิวเวฟอย่าง เกรซ โจนส์ อาจต้องขอบคุณบทบาท เมย์ เดย์ -บอดี้การ์ดสาวร่างถึกผู้ทรงพลังของจอมวายร้าย- ในหนังเจมส์ บอนด์อย่าง A View to a Kill (1985, จอห์น เกล็น) เพราะมันได้ช่วยให้ ‘สไตล์เฉพาะตัว’ แบบเธอเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นไปอีก หลังจากที่โปรดิวเซอร์หนังได้ดู Conan the Destroyer ที่โจนส์เล่นแล้วประทับใจกับรูปลักษณ์จนต้องคว้าตัวเธอมาแคสต์ ซึ่งด้วยทรงผมไถข้างที่ทั้งดูแข็งกร้าวและล้ำสมัยซึ่งโจนส์เลือกที่จะไว้เองมาตั้งแต่ไหนแต่ไรนี้ ก็ทำให้เธอคือ ‘สาวบอนด์’ ที่เปรี้ยวที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ไปแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย

 

6.
ผม ‘หูหมาป่า’ ของ วูล์ฟเวอรีน ในแฟรนไชส์ X-Men

ในแฟรนไชส์หนัง X-Men ที่ดัดแปลงจากคอมิกซูเปอร์ฮีโร่อันดับหนึ่งของค่ายมาร์เวลและออกฉายจนโด่งดังไม่แพ้กันมาตั้งแต่ปี 2000 ทรงผมสั้นที่ถูกเซ็ตให้ชี้ตั้งทั้งสองข้างจนดูคล้ายกับ ‘หูหมาป่า’ ของ วูล์ฟเวอรีน หรือ โลแกน -มนุษย์กลายพันธุ์ผู้ดุร้ายราวสัตว์ป่าและมาพร้อมกรงเล็บอะดาแมนเทียม- ที่รับบทโดย ฮิวจ์ แจ็คแมน นี้ อาจถือเป็นเอกลักษณ์ทางกายภาพอย่างหนึ่งของแฟรนไชส์ที่ทำให้ผู้คนจดจำได้ดี โดยแม้ว่ามันจะเป็นทรงผมที่อ้างอิงมาจากตัวละครในฉบับคอมิก-ซึ่งถูกออกแบบให้สอดรับกับทรงแหลมทั้งสองข้างของหน้ากาก ทว่าในแต่ละภาคของแฟรนไชส์หนัง ผม ‘หูหมาป่า’ ของวูล์ฟเวอรีนก็ยังถูกปรับเปลี่ยนไปทีละนิดด้วยเช่นกัน …ลองตามไปสังเกตกันดูดีๆ นะจ๊ะ

 

7.
ผมแกละสลับสีของ ฮาร์ลีย์ ใน Suicide Squad

ข้ามฝั่งมาที่หนัง(แอนตี้)ซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายดีซี ก็มีทรงผมที่น่าพูดถึงด้วยเช่นกัน นั่นคือสาวซ่าตัวร้ายอย่าง ฮาร์ลีย์ ควินน์ ของ มาร์โกต์ ร็อบบี จาก Suicide Squad (2016, เดวิด เอเยอร์) ผู้มีผมแกละที่ถูกย้อมสลับสีจนออกมาสดใสแสบตา ซึ่งก็แสดงถึงความแสบซ่าบ้าบิ่น ความรักสวยรักงาม ไปจนถึงความอ่อนแอ/ไม่มั่นคงทางจิตใจของตัวละครนี้ออกมาพร้อมๆ กันได้อย่างน่าทึ่ง และมันยังกลายมาเป็นทรงผมของวายร้ายหญิงที่ ‘ติดตา’ คอหนังประจำศักราชนี้ …ซึ่งจะว่าไปก็ชวนให้นึกไปถึง ครูเอลลา เดอ วิล ป้าแก่ผมขาวสลับดำผู้เกลียดชังสุนัขใน One Hundred and One Dalmatians อยู่ไม่น้อย

 

8.
ผมตั้งเด่ของ แมรี ใน There’s Something About Mary

แคเมอรอน ดิแอซ นักแสดงสาวผู้รับบท แมรี -สาวสวยที่ชายหนุ่มมากหน้าหลายตาเฝ้าฝันถึง- จาก There’s Something About Mary (1998, พี่น้องฟาร์เรลลี) เคยพูดถึงฉากคลาสสิกสุดฮาของหนังเรื่องนี้ -ที่ตัวละครของเธอดันเอา ‘เจลพิเศษ’ ที่แปะอยู่บนหูของตัวละคร เบน สติลเลอร์ มาจัดแต่งทรงผมให้ตัวเองจน ‘ตั้งเด่’ โดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่- เอาไว้ว่า มีวูบหนึ่งเหมือนกันที่เธอกลัวว่าทรงผมและฉากนี้จะออกมาดู ‘แย่’ เสียจนทำลายอาชีพการแสดงของเธอเข้า “แต่มันกลับเป็นฉากที่ฮาที่สุดฉากหนึ่งของหนังเลยค่ะ แน่นอนว่าคนดูอึ้งกันหมด แต่พวกเขาก็ยังขำแทบบ้าไปด้วยในเวลาเดียวกัน” แถมผมทรงนี้ก็ยังทำให้ดิแอซมีสถานะเป็น ‘นางเอกรอมคอมบ้านๆ’ ที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก จนเธอได้ทั้งงาน เงิน และกล่อง(รางวัล)มาอีกเพียบ

 

9.
ผมสกินเฮดของ แจ็ค ใน Speed

สำหรับคอหนังยุค 90 ตัวละคร แจ็ค -ตำรวจหนุ่มผู้ต้องกู้ระเบิดบนรสบัสที่กำลังแล่นอยู่พร้อมผู้โดยสารเต็มคัน- ของ คีอานู รีฟส์ ใน Speed (1994, ยาน เดอ บองต์) คงขึ้นทำเนียบ ‘แอ็กชั่นฮีโร่’ ที่สาวๆ กรี๊ดมากที่สุดของโลก เหตุผลส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะลีลาพะบู๊แสนเร้าใจและความเสียสละสุดเท่ที่เขาแสดงออกมาตลอดทั้งเรื่อง แต่อีกส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นผลมาจากทรงผมสกินเฮดเกือบติดหนังหัวที่ดูจะเข้ากันได้ดีกับใบหน้าหล่อใสของพ่อหนุ่มรีฟส์นี่เอง ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เกิดมาจากไอเดียของผู้กำกับ (ที่ไม่อยากให้รีฟส์ไว้ผมยาวแบบตอนเล่น Point Break แต่อยากให้ตัดสั้น-ซึ่งน่าจะดูทะมัดทะแมงเหมาะกับตัวละครนี้มากกว่า) และการทำตามสั่งที่เกินเลยของรีฟส์เอง (เขาตัดผมตามที่ผกก.บอก แต่ดันตัดสั้นไปหน่อยจนทีมงานแอบเหวอ!) โดยหลังจากที่หนังออกฉายและทำรายได้มหาศาล ทรงผมสกินเฮดของรีฟส์ก็กลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตที่หนุ่มๆ แห่ไปตัดตามๆ กัน

 

10.
ผมสั้นกุดของ เฟย์ ใน Chungking Express

หากทรงผมสกินเฮดของคีอานู รีฟส์คือแฟชั่นยอดนิยมของหนุ่มๆ ยุค 90 ทรงผมสั้นกุดสุดเก๋ของตัวละคร เฟย์ -ลูกจ้างสาวประจำร้านอาหารจานด่วนกะดึกที่ค่อยๆ ผูกพันกับนายตำรวจหนุ่ม- ของ เฟย์ หว่อง ใน Chungking Express (1994, หว่องกาไว) ก็น่าจะคือทรงผมยอดปรารถนาของสาวๆ (รวมถึงหนุ่มๆ ที่ปลื้มสาวผมสั้น) ในยุคนั้นไม่ต่างกัน อาจเพราะงานภาพและการตัดต่ออันวูบไหวเปี่ยมสีสัน รวมถึงเสียงเพลง California Dreamin’ ซึ่งถูกเปิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่ทำให้ ‘ภาพ’ ของเฟย์ช่างดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล …แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกเหมือนกันว่า ด้วยหน้าตา ท่าทาง และการแสดงออกอันใสซื่อซุกซนของเฟย์ หว่องภายใต้ทรงผมสั้นกุดนี้ ก็มีส่วนทำให้ตัวละครของเธอประทับแน่นอยู่ในความทรงจำของเรามานานกว่าสองทศวรรษด้วยเช่นกัน