Logan The Wolverine เจมส์ แมนโกลด์

‘ไปดูหนัง เดินเล่นและควงแขนใครสักคนค่อยกลับมาเขียนบท’ ทำหนังให้ปังแบบ เจมส์ แมนโกลด์

Home / bioscope, Bioscope focus / ‘ไปดูหนัง เดินเล่นและควงแขนใครสักคนค่อยกลับมาเขียนบท’ ทำหนังให้ปังแบบ เจมส์ แมนโกลด์

นับตั้งแต่ Girl, Interrupted (1999) หนังดราม่าเล่าถึงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของเด็กสาวนางหนึ่ง มาจนถึง Logan (2017) ฉากสุดท้ายของวูล์ฟเวอร์รีนที่เรารัก ล้วนแล้วแต่เป็นหลักฐานยืนยันถึงความสามารถในการกำกับของ เจมส์ แมนโกลด์ ที่หนังของเขานั้นโดดเด่นที่ความดราม่าและความระทึก พ่วงกับตัวละครเปี่ยมบาดแผลและหญิงสาวมาดแกร่ง ส่วนผสมเหล่านี้ทำให้หนังของเขาประสบความสำเร็จไม่น้อยทีเดียว ทั้งในแง่รางวัลและรายได้

อันที่จริง แก่นแกนหลักที่แมนโกลด์ย้ำเหลือเกินในการทำหนังคือเรื่องบท หากย้อนกลับไปดูประวัติการกำกับของเขาจะพบว่า เกือบทุกเรื่องนั้นเขาเขียนบทเองทั้งหมด “อย่าไปเขียนล่ะว่า ‘แคเธอรีนเดินจากซ้ายไปขวา’ ใครจะไปอยากรู้วะว่าหล่อนเดินจากไหนไปไหน สิ่งสำคัญคือ คุณเห็นบานประตูเหวี่ยงปิดและสัมผัสได้ถึงลมกระโชกใส่เสื้อของเธอ นั่น คุณต้องเขียนอะไรแบบนั้น!”

หนังของแมนโกลด์ส่วนมากจึงเต็มไปด้วยฉากแสดงอารมณ์ล้นเหลือ -ที่แน่ล่ะว่าต้องอาศัยฝีมือของนักแสดงอย่างสูง- อย่างที่เราได้เห็นการแสดงสุดขีดคลั่งของ วิโนนา ไรเดอร์ และ แองเจลินา โจลีจาก Girl, Interrupted มาจนถึงฉากชีวิตแสนหวานแสนเศร้าของ จอห์น แคช (รับบทโดย ฮัวคิน ฟีนิกซ์) ในหนังดราม่า Walk the Line (2005) ไปจนถึงหนังแอ็กชั่นอย่าง 3:10 to Yuma (2007) หนังคาวบอยที่นำแสดงโดย รัสเซลล์ โครว์ และ คริสเตียน เบล และ Knight and Day (2010) เล่าถึง จูน (แคเมอรอน ดิแอซ) หญิงสาวที่ถูกลากเข้ามาพัวพันกับสายลับหนุ่ม (ทอม ครูซ)

“เวลาที่คุณเขียนบทแล้วเกิดตันขึ้นมา นั่นเพราะคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังเขียนอะไรอยู่ไงล่ะ” แมนโกลด์ว่า “คุณต้องออกไปดูหนัง ไปเดินเล่น เดินควงแขนใครสักคน ไปสวนสาธารณะ ปั่นจักรยาน แล้วพอนึกออกว่าจะเขียนอะไร ค่อยกลับมาลงมือเขียนมัน

“อีกอย่างนึง เวลาผมกำกับหนังสักเรื่อง ผมบอกตัวเองเสมอว่านักแสดงแต่ละคนมีวิธีการทำงานในแบบของเขา อย่างรัสเซลล์เป็นพวกร่าเริงมากๆ ชอบเล่นกีฬา หาเรื่องมาคุยเสมอๆ และชอบอยู่กับทีมงานคนอื่นๆ มากมายเวลาเข้าฉาก ส่วนคริสเตียนเป็นพวกใช้สมาธิเยอะอย่างน่าเหลือเชื่อ” แมนโกลด์ว่า “ผมไม่ได้กำลังจะบอกว่าพวกเขาเป็นขั้วตรงข้ามกันหรอกนะ แต่มันเป็นวิธีทำงานของพวกเขา

จากนั้นจึงเป็นการมาถึงของหนังซูเปอร์ฮีโร่ทำเงินมหาศาลอย่าง The Wolverine (2013) -ซึ่งแมนโกลด์ไม่ได้เขียนบทเอง- และ Logan (2017) ที่กวาดเงินไปทั้งสิ้น 619 ล้านเหรียญฯ ทั้งยังเป็นหนึ่งในหนังไม่กี่เรื่องที่ถูกยกย่องว่า ช่างเป็นฉากปิดอันแสนงดงามที่ตัวละครสักตัวพึงมีได้ (ใครบ้างไม่หลั่งน้ำตาให้ฉากการบอกลากันระหว่าง โลแกน กับ ลอรา) ซึ่งนี่จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากการเขียนบทที่จริงใจกับเนื้อเรื่องและตัวละครของแมนโกลด์ และหากเล่าไล่ไปตามเส้นทางการกำกับของเขา จะพบว่าแมนโกลด์นั้นไต่เต้ามาจากการกำกับ-เขียนบทหนังฟอร์มเล็กมาจนถึงหนังบล็อคบัสเตอร์อย่าง Logan และเหล่านี้นี่เองคือหนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จในระยะยาวของเขา