นักแสดงชาย 40+ ที่เราอยากกรี๊ดบนจอหนัง

Home / Bioscope focus / นักแสดงชาย 40+ ที่เราอยากกรี๊ดบนจอหนัง

พูดกันตามตรง ทุกวันนี้มีนักแสดงชายไม่กี่คน ที่อายุ 40 กว่าปีแล้วยังดูดีจนอยากมองเขานานๆ ในจอภาพยนตร์ตลอด 90 นาที

และในรอบปีที่ผ่านมา เราสังเกตเห็นกระแสหวีดหนุ่มรุ่นอายุ 40 ขึ้นไปเพิ่มขึ้นมาอย่างน่าจับตา (จนเกิดกระแส #แด๊ดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ ขึ้นมาเลยนะเอ้อ ><) ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มจากยุโรปหรือโซนเอเชีย และในวงการหนังไทยเองก็เช่นกันที่มีหนุ่มใหญ่ไฟแรงสูงเหล่านี้รอให้เรากรี๊ดด้วยความเท่ คูล และฝีมือการแสดงแสนเฉียบคม!

 

หนุ่มลุคอบอุ่น
เคน – ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์
อายุ : 40 ปี

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยละลายไปกับความหล่อสุภาพของ นพพร จาก ‘ข้างหลังภาพ’ (2001, เชิด ทรงศรี) เช่นเดียวกับละลายเมื่อเห็นเขาในบท ลุง กับฉายาหล่อทะลุแป้งใน ‘รถไฟฟ้า มาหานะเธอ’(2009, อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม) บวกรวมกับบทบาทในละครโทรทัศน์หลายเรื่องก็ทำให้เราติดกับภาพชายหนุ่มลุคอบอุ่น แต่ล่าสุด แม้จะฉีกลุคมาเป็นหนุ่มติดสระผู้เหน็ดเหนื่อยใน The Pool ‘นรก 6 เมตร’ (2018, พิง ลำพระเพลิง) แต่ดีกรีความหล่อเหลาของพี่เคนก็ไม่ได้น้อยลงแต่อย่างใด

เจ้าป่าของสาวๆ (><)
ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ผลดี
อายุ : 41 ปี

“เป็นเมียเราต้องอดทน” แดง ไบเล่ย์ กล่าวไว้ใน ‘2499 อันธพาลครองเมือง’ (1997, นนทรีย์ นิมิบุตร) และนั่นคือบทที่แจ้งเกิด ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ให้ดังเปรี้ยงไปทั้งประเทศทันที เรื่อยมาจนถึง ‘ยอดมนุษย์เงินเดือน’ (2012, วิรัตน์ เฮงคงดี) ในบทบอสจอมเนี้ยบรูปหล่อ ต่อด้วยงานละครมากมายที่ยิ่งส่งให้เขากลายเป็นพระเอกขวัญใจสาวน้อยสาวใหญ่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน (ที่ดูราวกับพี่ไม่ได้แก่ขึ้นเลยแม้แต่นิด) กับความชื่นชอบส่วนตัวที่จะเดินป่า ขึ้นเขาล่องไพรจนถูกเรียกอยากชื่นชมว่าเป็นเจ้าป่าที่น่ากรี๊ดเสียจริงๆ

มาดเซอร์สะท้านใจ
เรย์ แมคโดนัลด์
อายุ : 41 ปี

บท น้อย จากหนัง ‘ฝัน บ้า คาราโอเกะ’ (1997, เป็นเอก รัตนเรือง) ส่งชื่อของเด็กหนุ่มลูกครึ่งไทย – สก็อตแลนด์อย่าง เรย์ แมคโดนัลด์ คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากรางวัลสุพรรณหงส์มาครอง และในปีต่อมาเขายังพิสูจน์ตัวเองในฐานะนักแสดงได้อย่างน่าจับตาใน ‘รัก-ออกแบบไม่ได้’(1998, ภิญโญ รู้ธรรม) กับมาดหนุ่มเซอร์พูดน้อยต่อยหนัก ซึ่งส่งให้เขาคว้านำชายยอดเยี่ยมจากเวทีเดิมไปครองสองปีติด ขณะที่ก็พร้อมจะรับแสดงในบทที่หนักข้อสุดๆ อย่าง สิงห์ จากหนังแอ็กชั่น-ดราม่า ‘นาคปรก’ (2010, ภวัต พนังคศิริ) เรื่อยมาจนถึงหนังเฮอร์เรอร์ – ธริลเลอร์รุ่นหลังๆ ใน ‘ตีสาม 3D’ (2012, กำกับร่วม) และ ‘ตีสาม คืนสาม 3D’ (2014, กำกับร่วม)

 

หนุ่มเซอร์เจ้าบทบาท
ปีเตอร์ – นพชัย ชัยนาม
อายุ : 43 ปี

เราอาจจะจดจำเขาได้ในบทบาทของ บุญทิ้ง หรือ ออกพระราชมนู ในหนังมหากาพย์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แต่นอกเหนือจากบทนี้ ปีเตอร์ นพชัยก็ยังรับงานแสดงที่หลากหลาย โดยเฉพาะจาก ‘นางไม้’ (2009, เป็นเอก รัตนเรือง) และ ‘ฝนตกขึ้นฟ้า’ (2011, เป็นเอก รัตนเรือง) ที่ทำให้เขารับบทบาทอันดุเดือดในหนังธริลเลอร์ทั้งสอง กับลุคผมเผ้าปล่อยยาว แต่งตัวเรียบง่ายทว่าโดดเด่นในหนัง และตอกย้ำชื่อเสียงในฐานะนักแสดงมากฝีมืออีกครั้งในบท สืบ นาคะเสถียร จากหนัง ‘ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง’ ในโครงการ คีตราชนิพนธ์ ในปี 2015 ที่ยังมาในลุคหนุ่มเซอร์แสนเรียบง่ายเช่นเดิม และน่าจับตาว่าหนังที่เขาแสดงนำเรื่องล่าสุดอย่าง Homestay (2018, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) นี้ บทผู้คุมของเขาจะเป็นอย่างไร แสนเซอร์เหมือนเดิมหรือไม่นะ ><

ลุคนักเลงพร้อมลุย
เต๋า – สมชาย เข็มกลัด
อายุ : 44 ปี

‘โลกทั้งใบให้นายคนเดียว’ (1995, ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล) ส่งให้ เต๋า – สมชาย คว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากสุพรรณหงส์มาครอง และครองตำแหน่งนักร้อง-นักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยโจ๋ยุคนั้นอย่างยาวนาน ก่อนจะกลับมาอย่างท็อปฟอร์มใน ‘มือปืน/โลก/พระ/จัน’ (2001, ยุทธเลิศ สิปปภาค) และเดือดยิ่งกว่าใน ‘นาคปรก’ (2010, ภวัต พนังคศิริ) ในบทของ ป่าน โคตรโจรที่แฝงตัวเป็นพระ และบทที่แสนจะเข้ากับลุคนักเลงขาลุยใน ‘อันธพาล’ (2012, ก้องเกียรติ โขมศิริ) ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าพี่เต๋าช่างเป็นรุ่นใหญ่ที่ชวนให้กรี๊ดในทุกบทบาทจริงๆ ><

หนุ่มอินดี้บ้าพลัง
น้อย – กฤษดา สุโกศล แคลปป์
อายุ : 47 ปี

คุณอาจรู้จักเขาในฐานะนักร้องนำวงพรูก่อน ซึ่งก็ไม่น่าแปลก แต่ในบทบาทนักแสดงนั้นพี่น้อยก็ทำได้ดี ใครกันจะไม่ประทับใจในบทผู้ชายจนตรอกสุดขีดใน ’13 เกมสยอง’ (2006, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล) กับการแสดงโคตรคลั่งจนส่งเขาคว้านำชายจากเวทีสุพรรณหงส์ แต่ใช่ว่าพี่น้อยจะรับแต่บทโหดๆ เดือดๆ หรอกนะ เพราะเขายังเล่นหนังน่ารักชวนอมยิ้มอย่าง ‘ทวารยังหวานอยู่’ (2004, พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์), ‘ความสุขของกะทิ’ (2009, เจนไวย์ ทองดีนอก) และ ‘ณ ขณะรัก’ (2009, ณัฐพล วงศ์ตรีเนตรกุล) กับบทดราม่าของชายแสนเศร้า แถมยังไปโผล่ในมาดกวนอารมณ์ใน Mary is happy, Mary is happy (2013, นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์) และกลับมาท็อปฟอร์มเดือดอีกครั้งในบทโจรใน ‘ขุนพันธ์’ (2016, ก้องเกียรติ โขมศิริ) แต่ไม่ว่าบทบาทพี่น้อยจะดุแค่ไหน แต่เมื่อจับไมค์ขึ้นเวที เราก็จะรู้สึกว่าพี่เขาช่างเป็นรุ่นใหญ่ที่น่ารักมากเลยเนอะ ^ ^