Avengers: Infinity War GDH Jurassic World คมกฤษ ตรีวิมล ดูหนังเท่เสน่ห์กลางแปลง3มิติ ดูหนังเท่เสน่ห์เมืองรอง บรรจง ปิสัญธนะกูล พิษณุโลก พี่มาก..พระโขนง มาริโอ้ เมาเร่อ ศิรพันธ์ วัฒนจินดา สวนชมน่าน หนังกลางแปลง หนังสามมิติ หนังไทย เพื่อนสนิท

5 เหตุผลที่ ‘คนรักหนัง’ ควรไปเที่ยวเมืองรอง ในเทศกาล ‘ดูหนังเท่ เสน่ห์กลางแปลง (3 มิติ)’ จังหวัดพิษณุโลก

Home / Bioscope focus / 5 เหตุผลที่ ‘คนรักหนัง’ ควรไปเที่ยวเมืองรอง ในเทศกาล ‘ดูหนังเท่ เสน่ห์กลางแปลง (3 มิติ)’ จังหวัดพิษณุโลก

คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันให้มากความ สำหรับงาน ‘ดูหนังเท่ เสน่ห์กลางแปลง (3 มิติ)’ ที่จะถูกจัดขึ้นระหว่างวันเสาร์ที่ 7 – วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 ณ สวนชมน่าน เฉลิมพระเกียรติ จ.พิษณุโลก ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), โมโนกรุ๊ป และ จังหวัดพิษณุโลก เพราะจากชื่อของงานก็บ่งบอกชัดเจนอยู่แล้วว่า นี่คือเทศกาลฉาย ‘หนังกลางแปลงระบบ 3 มิติ’ ในบรรยากาศเป็นกันเอง ที่นอกจาก BIOSCOPE อยากจะเชิญชวนทุกท่านให้ออกเดินทางไปท่องเที่ยว ‘เมืองรอง’ อย่างจังหวัดพิษณุโลกร่วมกันแล้ว ภายในงานก็ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายให้ทุกท่านได้ ‘เสพ’ กันจนอิ่มหนำสำราญ ทั้งการชมหนังเด็ด (ทั้งในระบบปกติและระบบ 3 มิติ), การช็อปงานศิลป์, การชิมของอร่อย และการแชะภาพแบบชิลล์ๆ ริมแม่น้ำน่าน

นอกจากนี้ มันยังถือเป็นงานเทศกาลที่ ‘คนรักหนัง’ ควรแวะไปเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง ด้วย 5 เหตุผลปังๆ ดังต่อไปนี้…

 

ภาพโดย boyimou
1) ตื่นตากับนวัตกรรม ‘การฉายหนังกลางแปลงในระบบ 3 มิติ’ โดยฝีมือคนไทย  

แน่นอนว่าไฮไลต์ของงานครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นนวัตกรรมการฉายหนังกลางแปลงดิจิตอลในระบบ 3 มิติอันน่าตื่นตา ที่จะถูกนำมาจัดฉายอย่างเป็นทางการครั้งแรก – นำทีมโดยนักฉายหนังกลางแปลงมือฉมัง นิมิตร สัตยากุล เจ้าของหน่วยหนังกลางแปลง ขุนแผน ภาพยนตร์ และระบบการฉายหนังกลางแปลง 3 มิติที่ชื่อ JinNa DD 3D (จินนา ดีดี ทรีดี) ซึ่งถูกคิดค้นมาแรมปีโดย วิทูร สุพัฒนกิตติ ที่ยืนยันว่า ‘แตกต่าง’ จากระบบฉายหนัง 3 มิติในโรงหนังทั่วไปอย่างแน่นอน   

“ความต่างที่สำคัญของระบบการฉายในโรงกับกลางแปลง คือเรื่องแสง เพราะต้องสู้กับแสงจากสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ไม่ว่าจะจากบรรยากาศในงานวัด หรือแสงจากบ้านเรือนใกล้เคียง เราจึงต้องออกแบบเครื่องฉายที่กำลังแสงแรงกว่าปกติ อีกอย่างคือเรื่องของมุมมองการรับชม ในขณะที่โรงหนังระบบ 3 มิติทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 90-130 องศา และผู้ชมอยู่บริเวณกลางจอไล่ระดับความสูงตามเบาะที่นั่ง แต่กับหนังกลางแปลง ที่คนดูมีทั้งนั่งอยู่ในระบบพื้นราบ บางทีก็ไม่ได้อยู่กลางจอ หรือปีนต้นไม้ดูก็ยังมี วิธีคิดของหนังกลางแปลง 3 มิติก็ต้องรองรับวิธีการชมที่หลากหลายของคนดูด้วย ซึ่งตอนนี้เราพัฒนามุมมองการชมได้กว้างถึง 160 องศาแล้ว”

นอกจากนี้ ผ้าที่ใช้ทำจอที่ใช้ฉายในระบบหนังกลางแปลง 3 มิตินั้น จะแตกต่างจากจอหนังกลางแปลงทั่วไปคือเป็นผ้าที่สะท้อนแสงกลับมายังผู้ชม จึงไม่สามารถดูจากด้านหลังของจอได้ อีกทั้งจะต้องไม่มีรอยต่อในผืนผ้า ที่อาจทำให้ภาพที่สะท้อนมาผิดเพี้ยนไปอีกด้วย ( อ่านเต็มๆ ได้ ที่นี่ )

 

2) รับชม 2 ‘หนังไทยย้อนวัยจากค่าย GDH’ แบบกลางแปลงในระบบปกติ

นอกเหนือไปจาก 2 หนังฮอลลีวูดสุดมันอย่าง Avengers: Infinity War (2018, พี่น้องรุสโซ) -หนังซูเปอร์ฮีโร่บ้าพลังจากค่ายมาร์เวล- และ Jurassic World (2015, โคลิน เทรเวอร์โรว์) -หนังผจญไดโนเสาร์ภาครีบูต- ที่ถูกนำมาทดลองฉายในระบบ 3 มิติให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันแล้ว เราก็ยังจับมือกับค่าย GDH 559 นำเอาหนังไทยยอดฮิตในรอบสิบกว่าปีอย่าง ‘พี่มาก..พระโขนง’ (พ.ศ. 2556) และ ‘เพื่อนสนิท’ (พ.ศ. 2548) มาฉายแบบกลางแปลงในระบบปกติอีกด้วย โดยเรื่องแรกคือผลงานหนังตลก/สยองขวัญที่ โต้ง – บรรจง ปิสัญธนะกูล หยิบเอาตำนานผีคลาสสิกอย่าง ‘แม่นาคพระโขนง’ มา ‘เล่าใหม่’ ในลีลาโปกฮาน่ารักน่าลุ้นจนสามารถทำเงินถล่มทลายที่ 1,000 ล้านบาท ในขณะที่เรื่องหลังถือเป็นผลงานการกำกับเดี่ยวครั้งแรกของ เอส – คมกฤษ ตรีวิมล –หนึ่งในแก๊งหกผู้กำกับ ‘แฟนฉัน’- ที่ดัดแปลงมาจากนิยายรักอันโด่งดัง ‘กล่องไปรษณีย์สีแดง’ และยังเป็นผลงานแจ้งเกิดของ 3 นักแสดงยอดฝีมือรุ่นกลางของบ้านเราอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, นุ่น – ศิรพันธ์ วัฒนจินดา และ เอ๋ – มณีรัตน์ คำอ้วน อีกด้วย

 

3) ร่วมพูดคุยอย่างออกรส กับผู้กำกับ โต้ง-เอส และนักแสดงดัง มาริโอ้-นุ่น ศิรพันธ์

และเมื่อเรานำเอา ‘พี่มาก..พระโขนง’ และ ‘เพื่อนสนิท’ มาฉายอีกครั้งในแบบกลางแปลง เราจึงอดไม่ได้ที่จะชักชวนสองผู้กำกับและสองนักแสดงนำจากหนังสองเรื่องนี้มาร่วมพูดคุยกันถึงที่ พร้อมร่วมเที่ยวชมงานเทศกาลแสนสนุกครั้งนี้ไปกับผู้ชมทุกท่านใน จ.พิษณุโลก ไม่ว่าจะเป็น โต้ง บรรจง และ เอส คมกฤษ สองผู้กำกับฝีมือดีแห่ง GDH ที่จะมาเล่าถึงประสบการณ์สุดโหดในการถ่ายทำ การกำกับนักแสดงหน้าใหม่และหน้าเก่า รวมถึงบรรยากาศของโลเคชั่นหนังของพวกเขาในจังหวัดท่องเที่ยวต่างๆ จากเหนือจรดใต้ หรือจะเป็น มาริโอ้ เมาเร่อ (ผู้รับบท พี่มาก คู่กับ ใหม่ ดาวิกา ใน ‘พี่มาก..พระโขนง’) และ นุ่น – ศิรพันธ์ วัฒนจินดา (ผู้รับบท ดากานดา คู่กับ ซันนี่ ใน ‘เพื่อนสนิท’) สองนักแสดงนำที่จะมาเผยถึงอุปสรรค บทเรียน และความประทับใจที่พวกเขาได้รับระหว่างการถ่ายทำหนังทั้งสองเรื่องนี้ (หรืออาจจะเรื่องอื่นๆ ที่พาพวกเขาท่องไปทั่วไทยด้วย)

 

‘Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า’ ที่ถ่ายทำใน จ.จันทบุรี
4) เยี่ยมชมนิทรรศการ ‘เที่ยวเมืองรองต้องลอง..ไปกับ ‘หนังไทย’’ ที่เก็บตกโลเคชั่นถ่ายหนังจากทั่วประเทศ 

ไม่เพียงแค่การรับชมหนัง 3 มิติ, หนังไทยย้อนวัย และร่วมพบปะพูดคุยกับผู้กำกับ-นักแสดงอย่างใกล้ชิด แต่คนรักหนังอย่างเราๆ ท่านๆ ยังสามารถดื่มด่ำไปกับนิทรรศการ ‘เที่ยวเมืองรองต้องลอง..ไปกับ ‘หนังไทย’’ ที่ถูกออกแบบอย่างสวยสดงดงามภายในบริเวณงานอีกด้วย โดยจะบอกเล่าเรื่องราวน่ารู้ว่าด้วย ‘โลเคชั่น’ (Location) หรือสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทย ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของหลากหลายจังหวัดจาก 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของ เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ที่เอื้อต่อการพบรักครั้งใหม่ของ ไข่ย้อย ใน ‘เพื่อนสนิท’ หรือ .ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ที่ถูกใช้เป็นฉากหลังอันเงียบสงบในหนัง 2 เรื่องของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ทั้ง ‘Snap ขอแค่..คิดถึง’ (พ.ศ. 2558) และ ‘Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า’ (พ.ศ. 2562) เป็นต้น

 

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
5) สัมผัสความหลากหลายของวัฒนธรรมการท่องเที่ยวตามแบบฉบับเมืองรอง จ.พิษณุโลก

แต่อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของงานนี้ นอกไปจากเรื่องราวที่เกี่ยวกับภาพยนตร์แล้ว เราก็ยังภูมิใจนำเสนอพื้นที่จัดงานอย่าง สวนชมน่าน เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำน่าน ในจังหวัดแม่งานใจดีอย่าง พิษณุโลก ที่จะถูกเราเนรมิตให้กลายเป็นเทศกาลฉายหนังกลางแจ้งที่ประดับประดาไปด้วยริบบิ้น ผ้าพื้นถิ่น และแสงไฟหลากสีสัน-ราวกับงานวัดที่จัดฉายหนังกลางแปลงในเวอร์ชั่นที่ทันสมัยมากขึ้น โดยจะถูกแบ่งออกไปโซนอาหารที่เต็มไปด้วยเมนูเลิศรสและเครื่องดื่มแสนอร่อยจากพ่อค้าแม่ขายตัวจริงในพื้นที่, โซน Banana Society ที่ภูมิใจนำเสนอเมนูอาหารสุดล้ำที่รังสรรค์จากกล้วย-ซึ่งเป็นพืชสารพัดประโยชน์ประจำท้องถิ่น, โซน Art & Craft ที่รวมเอางานศิลปะทำมือเก๋ไก๋มาไว้ในที่เดียวกัน พร้อมด้วยโซนนั่งชมภาพยนตร์หลากหลายระดับสำหรับการนั่ง(หรือนอน)รับชมภาพยนตร์แบบกลางแจ้ง ไปพร้อมๆ กับการซึมซับบรรยากาศอันเปี่ยมชีวิตชีวาจากผู้คน ธรรมชาติ และสิ่งปลูกสร้างยามค่ำคืนภายในเมืองรองน่าท่องเที่ยวอย่าง จ.พิษณุโลก ซึ่งเมื่อเที่ยวชมเทศกาลของเราเสร็จแล้ว รุ่งเช้าจะไปตะลุยภูหินร่องกล้าต่อก็ยังได้

รู้อย่างนี้แล้ว, คนรักหนังที่ชอบเที่ยว ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงจ้า!

/////////////////////////////////

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ โมโนกรุ๊ป และ จังหวัดพิษณุโลก ชวนทุกท่านเที่ยว ‘เมืองรอง’ ไปกับงาน ‘ดูหนังเท่ เสน่ห์กลางแปลง (3 มิติ)’ เทศกาลชมหนังเด็ด ช็อปงานศิลป์ ชิมของอร่อย แชะภาพแบบชิลล์ๆ ริมแม่น้ำน่าน ในวันเสาร์ที่ 7 – วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ สวนชมน่าน เฉลิมพระเกียรติ จ.พิษณุโลก

เซ็คเที่ยวบินได้ที่ http://www.airasia.com

 

/////////////////////////////////

วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2562

– 17.00 น. พูดคุยกับ มาริโอ้ และ โต้ง บรรจง
– 19.00 น. ชมหนังระบบปกติ : ‘พี่มาก..พระโขนง’
– 21.00 น. ชมหนัง 3 มิติ : Avengers: Infinity War

วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562

– 17.00 น. พูดคุยกับ นุ่น ศิรพันธ์ และ เอส คมกฤษ
– 19.00 น. ชมหนังระบบปกติ : ‘เพื่อนสนิท’
– 21.00 น. ชมหนัง 3 มิติ : Jurassic World