Burn After Reading Caesar! Ethan Coen Fargo Hail Joel Coen No Country for Old Men พี่น้องโคเอน

ตัวละครชายวายป่วง ชะตากรรมตัวละครแสนรันทดในหนังตลกขำขื่นของพี่น้องโคเอน

Home / bioscope, Bioscope focus / ตัวละครชายวายป่วง ชะตากรรมตัวละครแสนรันทดในหนังตลกขำขื่นของพี่น้องโคเอน

สำหรับหนังตลกร้าย ร้องไห้ไม่ได้ หัวเราะก็ไม่ออกของพี่น้อง อีธานและโจเอล โคเอนนั้น โดยมากแล้วมักจะมาพร้อมแพ็กเกจ ‘ความซวย’ ของเหล่าตัวละครอยู่เนืองๆ ทั้งจากการกระทำของพวกเขาเองหรือความบัดซบของสถานการณ์ที่จำต้องเผชิญโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ซ้ำร้าย ตัวละครเหล่านี้ยังมักจะเป็นชายผู้ต้องผจญชะตากรรมที่ท้าทายกับความเป็นชายหรือความเป็นผู้นำที่สังคมมอบให้พวกเขาอย่างจำยอม และแม้บางที มันอาจไม่นำไปสู่เหตุเลือดตกยางออกก็จริง แต่มันก็เป็นสถานการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนบางอย่างให้ชีวิตตัวละครเหล่านั้นไปตลอดกาล

นายอำเภอเอ็ด ทอม เบลล์ (รับบทโดย ทอมมี ลี โจนส์) – No Country for Old Men (2007)

นายอำเภอใกล้ปลดระวางที่ชีวิตแสนสงบต้องสั่นคลอนเมื่อเกิดเหตุการณ์กรรมโหดกลางทุ่งร้าง แม้หนังจะโฟกัสไปยัง ลีเวลีน (จอช โบรลิน) ชายหนุ่มที่บังเอิญเดินผ่านทะเลทรายเวิ้งว้างที่เต็มไปด้วยศพถูกกราดยิงสุดสยอง เขาเก็บเอาเงินจำนวนมหาศาลจากกองศพเหล่านั้นไปเป็นของตัว ขณะที่อีกฝั่งหนึ่ง มือสังหาร แอนตัน ชิรูห์ (ฆาเบียร์ บาเด็ม) ก็ออกล่าหาตัวไอ้คนที่หยิบเงินนั้นไปด้วยการฆ่าไม่เลี้ยง และแม้หนังจะจับจ้องไปยังการหลบหนี การไล่ล่าของคนทั้งสอง แต่โดยเนื้อแท้แล้วมันพูดถึงการล้าหลัง ไม่อาจตามโลกได้ทันอีกต่อไปแล้วของนายอำเภอทอม เบลล์ ที่ทำได้เพียงเฝ้ามองการไล่ล่าและฆาตกรรมรอบตัวด้วยสายตาเศร้าสร้อยอย่างเดียวเท่านั้น จนเมื่อพายุกระหน่ำของการฆ่าล้างบางจบลง เขาจึงตระหนักได้ว่า ตัวเองนั้นแก่เกินไปสำหรับที่นี่เสียแล้ว

แลร์รี ก็อปนิค (รับบทโดย ไมเคิล สตัลเบิร์ก) – A Serious Man (2009)

อาจารย์สอนวิชาฟิสิกส์ที่มีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย แต่แล้ววันหนึ่ง ราวกับพายุ -ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง- พัดถล่มเข้าใส่ชีวิตแสนสงบของเขา ทั้งความกังวลที่ตัวเองมีต่อผลการประกาศเลื่อนขั้นที่ทำให้เขาได้เป็นใหญ่เป็นโตขึ้นในสถานศึกษาแห่งนี้, พี่ชายว่างงานมาขออาศัยอยู่ที่บ้าน, ลูกสาวใจแตก, นักเรียนหนุ่มที่มาขอติดสินบนด้วยเงินมหาศาลเพื่อแลกกับเกรด (ซึ่งถ้าเรื่องหลุดไปล่ะ! เขาอาจไม่ได้เลื่อนขั้นก็ได้นะ… แต่เงินมันเยอะจริงๆ นี่นา!) แถมหนักกว่านั้นคือวันดีคืนดี เมียกลับขอหย่าขาดเสียอย่างนั้น ท่ามกลางการจับตามองของเพื่อนบ้านสาวสุดเซ็กซ์ที่ออกมานอนใส่ชุดบิกินี่ตัวจิ๋วอาบแดดที่สวนหลังบ้านทุกวัน ไม่แสแยที่แลร์รีจะปีนหลังคาขึ้นมาแล้วเห็นเจ้าหล่อนแต่อย่างใด

เรื่องราวประดังประเดเข้าใส่ชีวิตแลร์รีจนเข้าต้องวิ่งไปพึ่งแร็บไบหรือผู้นำทางจิตวิญญาณให้ช่วยชี้ทางสว่างให้เขา หากแต่พายุของชีวิตกลับไม่ยอมห่างหายไปง่ายๆ แม้ปัญหาจะค่อยๆ คลายตัวมันเองทีละเปลาะๆ ตามระยะเวลา แต่เอาเข้าจริงแล้วตัวแลร์รียังติดอยู่กับความสับสนของตัวเองเรื่อยไป และไม่มีทางที่จะแก้ได้เลยหากเขาไม่ยอมที่จะทำความเข้าใจตัวเองเสียใหม่ ว่าแท้จริงแล้วเขากำลังบกพร่องหรือเป็นอะไรกันแน่

 

แชด ฟีลด์ไฮเมอร์ (รับบทโดย แบรด พิตต์) – Burn After Reading (2008)

จะมีสักกี่คนที่เอานักแสดงรูปหล่ออันดับต้นๆ ของฮอลลีวูดมารับบทเป็นไอ้บื้อในหนังของตัวเอง คำตอบคือพี่น้องโคเอนนั่นแหละที่ทำได้! แถมนักแสดงอย่าง แบรด พิตต์ ก็เต็มอกเต็มใจจะมารับบทเป็นแชด ฟีลด์ไฮเมอร์ เทรนเนอร์ในฟิตเนสหนุ่มสุดบ๊อง ที่วันหนึ่งดันไปเก็บเอาซีดีของเจ้าหน้าที่ซีไอเอมาได้ และทึกทักเอาเองว่ามันต้องเต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญของสหรัฐฯ ที่คนนอกไม่ควรรู้อย่างแน่นอน ตามประสาหนุ่มสตึ ฟีลด์ไฮเมอร์จึงจัดแจงหาตัวซีไอเอสุดซวยคนดังกล่าวแล้วขู่ว่าจะปล่อยข้อมูลในซีดีหากไม่ยอมทำตามข้อตกลงของเขา ซึ่งพิตต์ได้รับบทเป็นคนเซ่ออย่างเปี่ยมเสน่ห์จนทำให้ตัวละครที่เราสมควรจะรำคาญนั้นกลายเป็นตัวละครที่ชวนขำและเอาใจช่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์ แถมตัวละครของเขายัง ‘ไปสุด’ ด้วยการเผชิญหน้ากับชะตากรรมตลกร้ายสไตล์ตัวละครในหนังของโคเอน

เอ็ดดี แมนนิกซ์ (รับบทโดย จอช โบรลิน) – Hail, Caesar! (2016)

ย้อนกลับไปในช่วงยุคทองของฮอลลีวูด แมนนิกซ์ผู้เป็นโปรดิวเซอร์หนังจึงต้องรบราและจัดการแก้ปัญหาระหว่างการถ่ายทำหนังหลายๆ เรื่อง ไหนจะต้องเจอกับสถานการณ์ยากลำบากเมื่อสตูดิโอใหญ่ๆ ถูกบีบให้ต้องไปแข่งกับคู่แข่งรายใหม่มาแรงอย่างโทรทัศน์ที่ทำให้ผู้คนรู้สึกว่า พวกเขาเสพความบันเทิงจากบ้านของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องมาถึงโรงหนังอีกแล้ว ไหนจะสภาพการเมืองการปกครองที่อเมริกาเพิ่งหลุดพ้นจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และก้าวเข้าสู่สงครามเย็น ภาพยนตร์กลายเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญสำหรับการเผยแพร่ลัทธิเสรีนิยม แมนนิกซ์จึงต้องเวียนหัวกับการหาทางออกให้ตัวเองและสตูดิโอของเขากับสภาวะเหล่านี้เสมอ

และถ้านั่นยังไม่หนักหนาพอ แมนนิกซ์ยังต้องเจอกับปัญหาใหญ่เมื่อ ไวต์ล็อค (จอร์จ คลูนีย์) ดาวดังของหนังเรื่อง Hail, Caesar! -หนังทุนสร้างมหาศาลที่ยังไงก็ต้องเข็นให้ออกฉายให้ได้- เกิดโดนลักพาตัวไป แล้วแมนนิกซ์ยังต้องมารับมือกับเหล่านักแสดงตัวจี๊ดที่เมื่อดาวดังของหนังหายไป ก็พร้อมจะช่วงชิงช่องว่างเหล่านี้เพื่อเพิ่มโอกาสให้ตัวเองทั้งนั้น

คาร์ล โชวาลเตอร์ (รับบทโดย สตีฟ บุสเชมี) – Fargo (1996)

หนังเล่าถึงนายจ้างงั่งที่จ้างโจรโง่เพื่อลักพาตัวเมียตัวเอง (เอ่อ…) เพื่อหวังจะไถเงินจากพ่อตาซึ่งเป็นมหาเศรษฐี โดยไม่รู้ว่าเจ้าโจรอย่างโชวาลเตอร์และ กริมส์รัด (ปีเตอร์ สโตร์แมร์) นั้นเป็นคู่หูที่บ๊องและพร้อมจะทำทุกอย่างให้เสียเรื่องเสมอ ซึ่งก็เกิดขึ้นจนได้เมื่ออีตาโชวาลเตอร์อยากโชว์เหนือให้โลกเห็นถึงทักษะการเป็นวายร้ายของเขา แต่มันกลับนำมาสู่ความรุนแรงและคาวเลือดอันเดือดพล่าน เสียจนในที่สุดแล้ว เขาเริ่มรู้สึกว่าไม่น่ารับงาน และไมควรเข้ามาเกี่ยวในความบ้าคลั่งอันไร้เหตุผลของสามีภรรยาคู่นี้เลย!