Anna Luc Besson Lucy ลุก เบซง

สวย สาว ห้าว ดิบ:วัดพลังหมัด 5 สาวซัดไม่เลี้ยงของ ลุก เบซง

Home / Bioscope focus / สวย สาว ห้าว ดิบ:วัดพลังหมัด 5 สาวซัดไม่เลี้ยงของ ลุก เบซง

ถ้าคุณเคยดูหนังของ ลุก เบซง คงจะพบว่าหนึ่งในเอกลักษณ์หลักๆ ของเขาคือการสร้างตัวละครหญิงผู้เก่งกาจและเข้มแข็งให้อยู่ในหนังหลายๆ เรื่อง รวมถึงเรื่องล่าสุดที่ว่าด้วยสายลับสาวอย่าง Anna (2019)

La Femme Nikita (1990) คือหนังเรื่องแรกๆ ของเบซงที่ว่าด้วยสาวแกร่งแรงเกินร้อย มันประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและน่าประทับใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อวัดจากว่าในยุคนั้น ตัวละครนักสู้ในฮอลลีวูดล้วนแต่เป็นเพศชายกล้ามโต การปรากฏตัวของเบซงและตัวละครสาวสุดเฉียบจึงเป็นหมุดหมายที่น่าสนใจ และเป็นใบเบิกทางสำคัญให้นักสู้หญิงคนอื่นๆ ในฮอลลีวูดในเวลาต่อมา

“เรื่องมันแค่ต้องใช้เวลาเท่านั้นเอง” เบซงอธิบาย “มันดูราวกับว่าต้องใช้เวลาตลอดกาลกว่าผู้หญิงจะมีสิทธิเลือกตั้ง ดูราวกับว่าต้องใช้เวลาตลอดกาลกว่าคนดำจะพ้นจากความเป็นทาส ดูเหมือนจะใช้เวลานานกว่าสังคมอังกฤษจะยอมรับความหลากหลายทางเพศได้ เรื่องพวกนี้เพียงแต่ต้องอาศัยระยะเวลาเท่านั้น ไม่ใช่ว่าคนไม่อยากเปลี่ยน แต่มันแค่ต้องใช้เวลา หนังตะวันตกตั้งแต่ยุค 60-70 ใช้เวลาตั้งหลายปีเล่าเรื่องนักรบผู้ชาย มัดกล้าม ผู้หญิงมีบทบาทแค่อยู่ในบ้านแล้วร้องไห้เท่านั้น

“เราแค่ต้องรอจนพ้นศตวรรษนั้น จนถึงยุค 90 และต้นยุค 2000 ที่หนังอย่าง Nikita คือหนังเรื่องแรกๆ ที่เล่าเรื่องนี้ แค่มันพยายามจะบอกว่า ‘นี่ ผู้หญิงก็แข็งแกร่งเหมือนกันนะ พวกหล่อนทำโน่นนี่ได้หลายอย่างเลย’ เรื่องที่น่าสนใจคือ พอหนังออกฉายก็ได้รับความเคารพพอสมควรทีเดียว คนดูรู้สึกชอบ ไม่ได้ต่อต้านหนัง และผมคิดว่านั่นเป็นสัญญาณที่ดีทีเดียว มันหมายถึงว่าโดยลึกๆ แล้วมนุษย์เราไม่ได้ต่อต้านเรื่องนี้ มันแค่เป็นเรื่องของธรรมเนียม จารีตเฉยๆ คุณแค่ต้องออกแรงผลักดันมันบ้างก็เท่านั้นแหละ”

 

Anna (2019)

มือสังหารสาวรายล่าสุดในหนังของเบซง โดย Anna ว่าด้วยชีวิตของ อันนา เด็กสาวชาวรัสเซียที่จับพลัดจับผลูถูกองค์กรสายลับ KGB นำมาชุบเลี้ยงให้เป็นสายลับข้ามประเทศในยุค 90 ที่บรรยากาศการต่อสู้ในสงครามเย็นของอเมริกาและรัสเซียยังคุกรุ่น ก่อนที่ในเวลาต่อมา เธอจำเป็นต้องเกี่ยวโยงกับองค์กรสายลับฝั่งเสรีนิยมอย่าง CIA อย่างเลี่ยงไม่ได้

การต้องเป็นสายลับที่ต้องหาทางเอาตัวรอดและปลอมแปลงตัวตนอยู่ตลอดเวลา เรียกร้องให้อันนามีทั้งทักษะการต่อสู้ที่แกร่งกล้าและไหวพริบที่เฉียบคม เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เธอตกอยู่ในสภาวะคับขันจนการโกหกก็ไม่อาจนำพาให้เธอเอาตัวรอดได้ อันนาจึงต้องดิ้นรนชกต่อยอย่างสุดกำลังเพื่อหนีตายโดยใช้ทักษะการต่อสู้แบบ Systema หรือศิลปะป้องกันตัวแบบรัสเซียซึ่งปรากฏในหนังหลายๆ ฉาก

จุดแข็งของอันนาอาจไม่ใช่พละกำลังเหนือมนุษย์ เธอไม่อาจน็อคศัตรูได้ด้วยกำปั้นเดียวก็จริง แต่ทุกอย่างล้วนแทนค่าได้ด้วยความปราดเปรียวและไหวพริบอันโดดเด่นที่ช่วยให้เธอเอาตัวรอดได้มาหลายต่อหลายครั้ง!

 

Lucy (2014)

ไม่น่าจะมีอะไรหยุดยั้งหญิงสาวผู้ใช้พลังจิตได้อีกแล้ว เผลอๆ เรตค่าความแข็งแกร่งของเธออาจจะทะลุปรอทวัดไปแล้วก็เป็นได้ เบซงได้ไอเดียการสร้างตัวละครที่ว่าด้วย ‘หญิงสาวคนหนึ่งที่ใช้ความสามารถของสมองเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์’ มาจากการนั่งคุยกับนักศึกษาที่กำลังศึกษาเรื่องนิวเคลียสและเซลล์ และนั่นจุดประกายไอเดียให้เขาอยากทำหนังที่ว่าด้วยคนธรรมดา แต่ต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องลึกลับและโดนฉีดสารกระตุ้นจนใช้พลังงานสมองได้เกินขีดจำกัด

ตลอดหนังทั้งเรื่อง ลูซีอาจแทบไม่ได้เตะต่อยใครเป็นเรื่องเป็นราวเลยก็จริง แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าไม่มีใครเข้ามาใกล้เธอได้ต่างหากล่ะ! เธอเพียงแค่กระดิกนิ้ว ศัตรูทั้งกองทัพก็พร้อมใจกับหมอบแทบเท้าเธออย่างไร้ทางสู้ มากกว่านั้น ลูซียังพัฒนาความสามารถในการจดจำและเรียนรู้อย่างหลากหลายราวกับเธอเป็นเครื่องบันทึกความจำเคลื่อนที่ได้ และล่วงรู้อดีต อนาคต ผ่านความทรงจำของคนอื่นเพียงแค่สัมผัสตัวอีกด้วย เราจึงพอจะสรุปได้ว่า เธอนั้นไร้เทียมทานสุดๆ ในบรรดาตัวละครสาวของเบซง

 

La Femme Nikita (1990)

ราวกับว่านี่คือร่างแรกของ Anna โดยหนังเล่าถึง นิกิตา หญิงสาวธรรมดาที่ถูกองค์กรลับจับไปปลุกปั้นให้เป็นนักฆ่าสาวเลือดเย็น ขัดกันกับความโหดเหี้ยมเมื่อเธอลงมือสังหารหรือเหนี่ยวไก

นิกิตาอาจไม่ได้ลงมือชกต่อยอย่างรุนแรงนัก เธอถนัดในด้านลอบสังหาร อำนาจของเธออยู่ที่ความแม่นยำและการเหนี่ยวไกมากกว่าการสู้ตัวต่อตัว โดยเฉพาะฉากที่เธอใส่เสื้อชั้นในตัวจิ๋วสีขาว เล็งปืนในมือไปยังเป้าหมายและรอคอยคำสั่งอย่างเยือกเย็น ขณะที่ชายหนุ่มคนรักเคาะประตูห้องน้ำถี่รัวเพื่อถามว่าเธอเป็นอย่างไรบ้าง แต่นิกิตาไม่ตอบ เธอเหนี่ยวไก เสร็จภารกิจแล้วจึงโยนปืนลงอ่างอาบน้ำที่ท่วมไปด้วยฟองสบู่และอนุญาตให้ชายหนุ่มเข้ามา ทันทีที่ลับตาเขา เธอหยิบปืนไรเฟิลที่ซ่อนไว้ในอ่างอาบน้ำ เช็ดให้แห้งและจัดการตัวเองเพื่อกลับไปอยู่ยังโลกใบเดิมที่เธอเป็นแค่หญิงสาวธรรมดา

 

Léon: The Professional (1994)

แม่หนูจิ๋วแต่แจ๋วรายนี้อาจไม่ได้ลงมือชกต่อยกับศัตรู เธอเป็นแต่เพียงเด็กหญิงที่ต้องเผชิญชะตากรรมรันทดเมื่อครอบครัวของเธอ -รวมถึงน้องชายวัยสี่ขวบ- ถูกมาเฟียโหดฆ่าล้างบางยกครัว มีเพียงเธอที่รอดชีวิตเพราะออกไปซื้อของขณะเกิดเหตุ ด้วยความเคียดแค้นและมุทะลุ มาทิลดาตัดสินใจตามล่าเหล่ามาเฟียกลุ่มนั้นโดยไม่แยแสว่านั่นอาจเป็นจุดจบของชีวิต แต่ชะตากรรมก็พลิกผันเมื่อเธอได้รับการช่วยเหลือจาก ลีอ็อง นักสังหารมืออาชีพ ผู้ดื่มนมเป็นนิสัยและเลี้ยงต้นไม้เป็นเพื่อนสนิท ก่อนที่เธอจะขอให้เขาสอนวิชาการลอบสังหารให้เธอเพื่อใช้แก้แค้น

มาทิลดาอาจไม่มีทีเด็ดมากเท่าตัวละครสาวคนอื่นๆ ของเบซง แต่อย่าลืมว่าเธอเพิ่งอายุเพียง 12 ปีเองนะ! แถมยังเรียนรู้ทักษะการลอบฆ่ามาจากมือสังหารชั้นหนึ่งด้วย และอาวุธสำคัญ –นอกจากที่เธอหัดใช้ปืนจนเป็นแล้ว- คือไหวพริบและความเฉลียวฉลาดเกินเด็ก บวกรวมกันกับความเดียงสาบางอย่างที่ทำให้คนดูใจอ่อนยวบและรักเธอจนถอนตัวไม่ขึ้นตั้งแต่แรกเห็นทันที

“ตอนออกแบบตัวละคร ผมยัดทุกสิ่งใส่ตัวละครอย่างลีอองเพื่อดูว่าเขาจะตอบสนองต่อผู้ชาย, ผู้หญิง, เด็กๆ, คนแก่, คนแข็งแรง, คนอ่อนแอ, ต้นไม้, หมาหรือนกยังไงบ้างเพื่อดูว่าคาแร็คเตอร์ไหนที่น่าสนใจที่สุด” เบซงกล่าว “และผลออกมาน่าสนใจมาก-นั่นคือเด็กผู้หญิง และนั่นแหละ มาทิลดาก่อกำเนิดขึ้นจากตรงนั้น เธอคือด้านตรงข้ามของเขา-ตัวก็เล็ก, เป็นเด็กผู้หญิง แถมยังไร้เดียงสาด้วย”

 

The Fifth Element (1997)

เทียบสกิลการต่อสู้แบบตัวต่อตัว ลีลูขวัญใจชาวเราน่าจะคะแนนนำโด่งทุกคน เด็กสาวผมส้มที่หล่นปั้กลงมาบนรถแท็กซี่ของ เคอร์เบน หลังแหกห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ออกมาด้วยการสาวหมัดใส่หน้านายพลนายหนึ่งที่เข้ามา ‘เยี่ยมชม’ เธอ แต่หมัดเด็ดจริงๆ ของลีลูเกิดขึ้นเมื่อเธอต้องปะทะกับเหล่ามนุษย์ต่างดาวอาวุธครบมือ ขณะที่คนอื่นๆ ต่อสู้ด้วยปืนและมีด เธอบุกเข้าหาทุกคนพร้อมกำปั้นลุ่นๆ ที่รับประกันความหนักหนาด้วยการฟาดครั้งเดียวหลับ ไม่แน่ชัดว่าเธอเรียนรู้การต่อสู้พวกนี้มาจากไหน แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าเธอแกร่งขนาดที่ล้มศัตรูด้วยมือเปล่าสบายๆ หากจะมีจุดอ่อนอยู่บ้างก็ตรงที่เธอพูดภาษาต่างดาว แถมยังเดียงสาเสียจนอาจจะก่อเรื่องชวนเวียนหัวมาให้คอร์เบนบ่อยๆ

เบซงเคยให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของตัวละครลีโล สาวน้อยที่ต่อสู้ได้เก่งกาจยิ่งกว่าชายฉกรรจ์คนใด “เวลาเรานึกถึงตัวละครนักบู๊เนี่ย เราก็มักไปนึกถึงพวกคนเหล็กหรือไม่ก็พวก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ หรือ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ผมเลยคิดว่าคงตลกดีนะถ้านักสู้นั่นเป็นผู้หญิง ที่เราไม่เข้าใจภาษาที่เธอพูดสักกะนิด”