Child’s Play Chucky Slasher ฆาตกร หนังยุค 80 หนังสยองขวัญ

‘ผี’ ออกแบบได้ : Chucky ตุ๊กตาฆาตกรจาก Child’s Play แฟรนไชส์สยองยุค 80-90

Home / Bioscope focus / ‘ผี’ ออกแบบได้ : Chucky ตุ๊กตาฆาตกรจาก Child’s Play แฟรนไชส์สยองยุค 80-90

โดย อินทร์นวัต สังข์มนัส

(ปรับปรุงจากนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 182)

 

ชัคกี (Chucky) ตุ๊กตาฆาตกรจากแฟรนไชส์ Child’s Play หรือชื่อไทยที่หลายคนคุ้นหูกันดีอย่าง ‘แค้นฝังหุ่น’ ซึ่งถือกำเนิดขึ้นจากภาคแรกในปี 1988 นำรสชาติใหม่มาสู่หนังตระกูลไล่เชือด (Slasher) เมื่อมันบอกเล่าเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องที่ใช้เวทมนตร์วูดูเคลื่อนย้ายวิญญาณตัวเองเข้าไปสิงในตุ๊กตายี่ห้อ Good Guy ก่อนจะออกอาละวาดฆ่าคนเป็นว่าเล่นในคราบของตุ๊กตาใสๆ ซึ่งด้วยภาพที่สวนทางกันระหว่างการฆาตกรรมสุดโหดกับของเล่นเด็กที่ดูไม่มีพิษมีภัยนี่เองที่ช่วยส่งให้ชัคกีกลายเป็นตัวละครขวัญใจในโลกหนังสยองขวัญอย่างรวดเร็ว

Child’s Play

“สิ่งที่ผมบอกกับ เควิน ยาเกอร์ (ดีไซเนอร์) คือผมอยากได้ตุ๊กตาแบบ My Buddy แต่เป็นสีของ Raggedy Ann บวกกับกระดุมและกระบนใบหน้าอีกนิดหน่อย ผมต้องการให้มันเป็นตุ๊กตาทารกที่ชวนขนหัวลุกที่สุด” ทอม ฮอลแลนด์ ผู้กำกับหนังต้นฉบับ(…ที่ไม่ใช่นักแสดงวัยละอ่อนชื่อเดียวกันผู้รับบทไอ้แมงมุมแห่ง MCU)ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละครชัคกี แต่ในขณะเดียวกันทาง ดอน แมนซินี เจ้าของบทต้นฉบับได้ให้สัมภาษณ์ว่า ดีไซน์ต้นแบบของชัคกีมาจากตุ๊กตาเด็กยี่ห้อดังอย่าง Cabbage Patch Kids และนอกจากนี้ ยังมีข่าวลือหนาหูในโลกออนไลน์ที่กล่าวถึงตำนานเล่าขานของ โรเบิร์ต ตุ๊กตาผีสิงตัวจริงแห่งเมืองคีย์เวสต์ว่าเป็นต้นแบบให้กับชัคกีใน Child’s Play ก่อนที่ทางฮอลแลนด์จะออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ในภายหลัง

ตัวละคร ชาร์ลส์ ลี เรย์

ขณะที่ชื่อของ ชาร์ลส์ ลี เรย์ (นำแสดงและให้เสียงโดย แบรด ดูริฟ) ฆาตกรที่เข้ามาสิงสู่อยู่ในตุ๊กตา Good Guy เกิดจากการรวมชื่อของ 3 ฆาตกรตัวจริงผู้โด่งดังอย่าง ชาร์ลส์ แมนสัน (เจ้าของลัทธิแมนสัน แฟมิลี่ อันเลื่องชื่อ), ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ (ผู้สังหารปธน. จอห์น เอฟ เคนเนดี)และ เจมส์ เอิร์ล เรย์ (ผู้สังหาร มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์)

Bride of Chucky
Cult of Chucky

โดยในสามภาคแรก รูปร่างของเจ้าชัคกียังคงไว้ในรูปแบบตุ๊กตาน่ารักที่อาจโชว์สีหน้าแยกเขี้ยวบ้างในบางครั้ง แต่ภาพลักษณ์ที่หลายคนจดจำได้มากที่สุดเมื่อพูดถึงชัคกีอย่าง ‘รอยเย็บ’ กลับเป็นดีไซน์ที่ถูกแต่งเติมขึ้นมาอย่างชาญฉลาดใน Bride of Chucky (1998, รอนนี ยู) ที่ตั้งใจแสดงความเคารพต่อ Bride of Frankenstein (1935, เจมส์ เวล) อมตะหนังสยองขวัญที่ไม่เพียงแต่มอบรอยเย็บแบบ แฟรงเกนสไตน์ ให้กับชัคกี แต่ยังรวมไปถึง ทิฟฟานี ศรีภรรยาตัวแรกของเขา จนกลายเป็นที่มาของหนังครอบครัวตุ๊กตาฆาตกรสุดป่วงอย่าง Seed of Chucky (2004, ดอน แมนซินี) ในเวลาถัดมาอีกด้วย

แต่ล่าสุดทางแฟรนไชส์ได้พยายามจูนตัวเองจากแนวตลกร้าย กลับไปสู่หนังไล่เชือดดั้งเดิมแบบยุค 80 อีกครั้งทำให้งานดีไซน์ในภาคต่อยุคหลังๆ ของชัคกีอย่าง Curse of Chucky (2013) และ Cult of Chucky (2017) ต้องถูกลดทอนสไตล์ที่สื่อถึงความบ้าคลั่งลง และพยายามดึงความเฮี้ยนแบบตุ๊กตาใสๆ กลับมาอีกครั้งนึง …คงต้องมาลุ้นกันว่า ใน Child’s Play หนังรีเมคภาคแรกของ ลาร์ส เคลฟเบิร์ก ที่เข้าฉายในปี 2019 นี้ เจ้า ‘ชัคกี’ (ที่ให้เสียงโดย มาร์ค ฮามิลล์ – หรือ ลุค สกายวอล์คเกอร์ แห่งแฟรนไชส์ Star Wars ต้นตำรับ) จะถูกเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์/บุคลิกไปยังไงอีก หรือผู้สร้างจะสามารถคงเสน่ห์ของเรื่องเล่าดั้งเดิมเอาไว้ได้มากน้อยขนาดไหน